HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI ĐẤT KHI HỢP ĐỒNG MUA BÁN VÔ HIỆU

HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT VÔ HIỆU LIỆU CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC ĐẤT KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn: Gia đình tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đến năm 2006, do cần tiền gấp nên bố mẹ tôi đã thương lượng và bán mảnh đất đó cho em gái bố - tức cô ruột của tôi với giá 25.000.000 đồng (hai mươi lăm triệu). Việc mua bán không lập thành 1 bản hợp đồng, không có xác nhận của phường, xã. Sổ đỏ giao cho cô cầm. Cô có nói: sau này khi có tiền thì cô bán lại mảnh đất này cho. Năm 2012, tôi đến nhà cô để mua lại mảnh đất thì cố nói đưa cô 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng). Tôi đã đồng ý, nhưng đến khi tôi mang tiền đến (cách ngày đến hỏi 2 tháng) thì cô nói đã bán cho bạn cô với giá 670.000.000. (sáu trăm bảy mươi triệu đồng)
Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi nên làm gì để lấy lại được mảnh đất. Xin cảm ơn luật sư.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI ĐẤT KHI HỢP ĐỒNG MUA BÁN VÔ HIỆU -  LUẬT TÂN SƠN

Trả lời: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về tình huống của bạn, chúng tôi xin phép đưa ra lời tư vấn như sau:

Thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất sang cô của bạn là năm 2006 do vậy, văn bản pháp luật được áp dụng ở đấy là Luật Đất đai 2003. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2003:

"1. Việc nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụg đất nộp tại Uỷ ban nhân dân xã, phườg, thị trấn nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăg ký quyền sử dụg đất;

b) Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụg đất gồm hợp đồg chuyển đổi quyền sử dụng đất và giấy chứg nhận quyền sử dụg đất.

Hợp đồg chuyển đổi quyền sử dụng đất của hộ gia đìh, cá nhân phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phườg, thị trấn nơi có đất hoặc chứg nhận của công chứg nhà nước."

Như vậy, theo quy định pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần chứng thực của cơ quan có thẩm quyền - cụ thể là UBND cấp xã, phường nơi có đất nhưng trong trường hợp của bạn, việc chuyển nhượng này lại chưa có sự xác nhận. Hơn nữa việc chuyển nhượng lại không được lập thành hợp đồng mà chỉ là giấy tờ chuyển nhượng. Do đó, cô bạn không có quyền sử dụng đối với mảnh đất này. và việc cô bạn bán lại cũng là trái pháp luật.

Và trong trường hợp này thì gia đình bạn có quyền yêu cầu cô bạn trả lại sổ đỏ hoặc bạn có thể khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc khởi kiện hủy giao dịch chuyển nhượng mua đất giữa cô bạn và người đã mua.

    Phương LinhĐăng nhận xét

0 Nhận xét