HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI KHI KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY MÀ CHỈ CÓ CHỮ KÝ GIÁM ĐỐC

HỢP ĐỒNG KHÔNG CÓ DẤU CỦA CÔNG TY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG ?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Gia đình tôi có hợp đồng gia công mặt hàng thủ công cho công ty A. Hàng được giao theo từng đơn và mỗi đơn có bản hợp đồng riêng nhưng trên hợp đồng chỉ có chữ ký của giám đốc mà không có dấu đỏ. Luật sư cho tôi hỏi như vậy thì hợp đồng có tính là hợp lệ không? Nếu công ty phá sản thì em có thể đòi thanh toán các khoản nợ được không? Xin cảm ơn!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI KHI KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY MÀ CHỈ CÓ CHỮ KÝ GIÁM ĐỐC - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời:
Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Hợp đồng của công ty sẽ do người đại diện theo pháp luật ký. Người đại diện theo pháp luật được hiểu là cá nhân có quyền thay mặt công ty đứng ra thực hiện các giao dịch của công ty. Mỗi doanh nghiệp, tùy vào quy mô, hoạt động thì có thể có một hay nhiều người đại diện.

“Điều 54. Cơ cấu tổ chức quản lý côg ty

3. Côg ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trog các chức dah là Chủ tịch Hội đồg thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổg giám đốc. Trườg hợp Điều lệ công ty khôg quy định thì Chủ tịch Hội đồng thàh viên là người đại diện theo pháp luật của côg ty.”

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 54 Luật doanh nghiệp 2020 thì đối với công ty TNHH người đại diện theo pháp luật của công ty là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV); Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Như vậy, có thể thấy, Giám đốc không đương nhiên là đại diện theo pháp luật của công ty. Vậy nên khi ký hợp động bạn cần xác minh việc Giám đốc có đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty hay không? Trường hợp không phải thì bạn cần có thêm giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

“Điều 43. Dấu của doah nghiệp

3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy địh của Điều lệ côg ty hoặc quy chế do doah nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doah nghiệp có dấu ban hành. Doah nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịh theo quy định của pháp luật.”

Con dấu sẽ được dùng trong một số trường hợp pháp luật quy định. Pháp luật quy định nhưng trường hợp cần đóng dấu công ty thường là những việc liên quan đến sổ kế toán, còn về hợp đồng mua bán thì chưa được đề cập. Do vậy, kể cả khi không có dấu công ty nhưng hợp đồng tuân thủ đúng quy định của pháp luật về nội dung và hình thức thì vẫn có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp của bạn, đầu tiên bạn nên xác nhận lại liệu giám đốc có phải là người đại diện theo pháp luật của công y hay không. Nếu có thì hợp đồng của bạn sẽ được bảo đảm. Nếu không, bạn cần yêu cầu phía công ty cung cấp giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty cho giám đốc để thực hiện hợp đồng với bạn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét