HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM THẺ BẢO HIỂM Y TẾ MỚI KHI THẺ CŨ CHƯA HẾT CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA THẺ BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

1. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ BẢO HIỂM Y TẾ

Ngày nay bảo hiểm y tế là một trong những ưu đãi mà nhiều người quan tâm và sử dụng. Khi tham gia thẻ bảo hiểm y tế bạn sẽ được hưởng những ưu đáo nhất định khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện có liên kết với dịch vụ này. Vậy mức ưu đãi là như thế nào? Nên sử dụng bảo hiểm ra sao? Dưới đây công ty Luật Tân Sơn chúng tôi xin giải đáp một vào thắc mắc liên quan đến vấn đề về bảo hiểm y tế mà nhiều người quan tâm.

LÀM THẺ BẢO HIỂM Y TẾ MỚI KHI THẺ CŨ CHƯA HẾT CÓ ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN


2. VIỆC THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi làm việc tại một công ty và được hỗ trợ đóng bảo hiểm. Vì lý do cá nhân nên tôi đã xin nghỉ việc vào ngày 20/4 hưng đến 30/4 công ty mới làm hồ sơ cắt giảm bảo hiểm y tế. Nay tôi bị bệnh và muốn làm thẻ bảo hiểm tế để khám bệnh nhưng được thông báo là chưa thể mua thẻ mới vì chưa giải quyết thẻ cũ. Tôi được biết là sau 1- ngày nộp hồ sơ cắt giảm thẻ BHYT thì mới được giải quyết nên giờ tôi chưa thể mua thẻ mới. Mong luật sư tư vấn giúp tôi? Xin cảm ơn.

Trả lời: trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm nhữg người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượg quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạh đó, Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sng bởi Khoản 10 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

...

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụg được quy địh như sau:

a) Đối tượg quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụg kể từ ngày đóg bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụg nối tiếp với ngày hết hạn sử dụg của thẻ lần trước;

c) Đối tượg quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hàh hoặc tham gia không liên tục từ 3 thág trở lên trong năm tài chíh thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụg sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Như vậy, nếu bạn muốn mua thẻ BHYT mới thì sẽ thuộc trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều 12 như trên. Nhưng bạn sẽ được xem như người tham gia bảo hiểm liên tục từ lần thứ 2 trở đi, nên thẻ bảo hiểm mới của bạn sẽ có thời hạn sử dụng nối tiếp từ ngày hết hạn thẻ trước. Do đó, bạn có thể mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện để khám bệnh luôn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét