HOT

6/recent/ticker-posts

KIỆN CHỒNG CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI KHÁC

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ KIỆN NGOẠI TÌNH?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi và chồng đã kết hôn từ 2016, đến nay là 06 ăm và có 2 đứa con 5 tuổi và đứa nhỏ mới được 13 tháng. Từ khi tôi mang thai, chồng tôi có chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Vậy trong trường hợp này tôi có thể kiện cô ta hay chồng tôi về hành vi vi phạm quy định 1 vợ 1 chồng của pháp luật. Thủ tục thực hiện như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

KIỆN CHỒNG CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI KHÁC - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về yêu thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Trước hết, chúng tôi cần làm rõ về khái niệm chung sống như vợ chồng: đây được hiểu là hành vi chung sống cùng nhau nhiều ngày có thể công khai hoặc không, có thể có con chung hoặc không… Trong tình huống của bạn, nếu bạn muốn kiện hành vi chung sống như vợ chồng giữa chồng bạn và người phụ nữ khác thì có thể đến cơ quan có thẩm quyền cụ thể là cơ qua công an nơi diễn ra hành vi sống chung như vợ chồng để trình báo.

Sau khi nhận được trình báo cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh hành vi đó có thật hay không. Nếu có thì căn cứ theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020 NĐ-CP nghị định của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chíh trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp; Hành chíh tư pháp; Hôn nhân và gia đìh; Thi hành án dân sự; Phá sản doah nghiệp, Hợp tác xã. Cụ thể:

“Điều 59. Hàh vi vi phạm quy địh về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồg

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồg đến 5.000.000 đồng đối với một trog các hàh vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đag có chồng mà chug sống như vợ chồg với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồg mà chung sống như vợ chồg với người mà mình biết rõ là đag có chồng hoặc đag có vợ;”

Như vậy nếu đối tượng kiện của bạn là chồng bạn thì chồng bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 59, còn nếu đối tượng kiện là người phụ nữa thì người phụ nữ sống chung với chồng bạnị sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm b hoặc c khoản 1 Điều 59.

Trường hợp sau khi đã tiến hành xử phạt mà hành vi chung sống như vợ chồng vẫn diễn ra thì bạn có thể tiếp tục trình báo đến cơ quan công an, và khi đó căn cứ theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồg:

1. Người nào đag có vợ, có chồg mà kết hôn hoặc chug sống như vợ chồg với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồn mà kết hôn hoặc chun sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đan có chồng, có vợ thuộc một trog các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo khôg giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 thág đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến việc ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hàh chính về hàh vi này mà còn vi phạm”

Sau khi bị xử phạt hành chính mà hành vi chung sống như vợ chồng vẫn tiếp diễn thì chồng bạn và người phụ nữ kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét