HOT

6/recent/ticker-posts

ISRAEL CHÍNH THỨC CUNG CẤP MŨI TIÊM TĂNG CƯỜNG TRÊN TOÀN QUỐC

BỎ QUA MỌI PHẢN ĐỐI TRƯỚC ĐÂY CỦA WHO, ISRAEL VẪN TIÊM MŨI TĂNG CƯỜNG CHO MỌI NGƯỜI DÂN TRÊN 12 TUỔI

 

Ngay sau khi nhận thấy những hiệu quả rõ rệt từ chiến dịch tiêm mũi thứ ba cho người cao tuổi, chính phủ và hệ thống y tế Israel quyết định bắt đầu cung cấp mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho mọi công dân trên 12 tuổi. Trong buổi họp báo ngày 29/08 vừa qua, bà Sharon Alroy-Preis – lãnh đạo Cơ quan y tế cộng đồng thuộc Bộ Y tế Israel khẳng định mức độ bảo vệ gấp 10 lần đối với mỗi người dân khi tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, khi đề cập tới quyết định cung cấp mũi vaccine thứ ba tại quốc gia này. Theo thông báo mới nhất từ Israel, những người đáp ứng điều kiện đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19 sẽ được tiêm mũi thứ ba sau tối thiểu 5 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ hai. Với hy vọng và quyết tâm ngăn chặn tối đa sự lây lan của biến chủng Delta, Israel bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho nhóm người cao tuổi từ một tháng trước và đang trên đà mở rộng phạm vi người dân được tiêm mũi này.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng hai triệu trong tổng số 9,3 triệu dân (tương đương với 21,5% dân số) Israel đã được tiêm mũi thứ ba và cho thấy hiệu quả rõ rệt khi việc tiêm mũi tăng cường đã giảm thiểu tỷ lệ trở nặng do biến chủng Delta, theo nhận định của Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Ông cho biết: "Chúng ta phải hoàn thành tiêm mũi thứ ba cho tất cả người dân. Tôi kêu gọi những người từ đủ 12 tuổi trở lên hãy ngay lập tức đi tiêm mũi vaccine tăng cường". Chỉ trong vòng 24 giờ, Israel hiện ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 6.900 ca tử vong, tăng lần lượt 4.913 và 39 ca.

ISRAEL CHÍNH THỨC CUNG CẤP MŨI TIÊM TĂNG CƯỜNG TRÊN TOÀN QUỐC - LUẬT TÂN SƠN

Tuy nhiên Israel không là ngoại lệ hay quốc gia duy nhất bỏ qua mọi cảnh báo và phản đối của WHO về “chia sẻ vaccine toàn cầu” để tiến hành mũi tăng cường cho người dân. Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Canada, Pháp và Đức cũng đang lên phương án áp dụng kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường.

Với 36.561 ca nhiễm, 284 ca tử vong và nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 39.664.814 và 654.689, Mỹ nói chung và các chuyên gia hàng đầu tại quốc gia này đều hoàn toàn ủng hộ quy định tiêm vaccine bắt buộc cho trẻ em đang đi học, đặc biệt trong thời điểm biến chủng Delta đang hoành hành. Ông Anthony Fauci – Chuyên gia dịch tễ khẳng định: "Tôi tin rằng việc bắt buộc tiêm vaccine cho trẻ đang đi học là ý tưởng hay. Chúng ta đã làm điều này trong hàng thập kỷ, với các vaccine phòng bại liệt, sởi, quai bị, rubella, viêm gan". Fauci cũng kỳ vọng việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 Pfizer và Moderna cho trẻ em dưới 12 tuổi trước kỳ nghỉ lễ sắp tới, bởi hiện nay trẻ em dưới 12 tuổi ở Mỹ không thuộc nhóm đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19.

Australia ghi nhận thêm 1.305 ca nhiễm và 6 ca tử vong so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt 51.243 và 999 ca. Bên cạnh quyết định tiếp tục phong toả toàn bộ thành phố Melbourne nhằm ngăn chặn phạm vi lây lan của biến chủng Delta, giới chức quốc gia này cũng đang dốc toàn lực trong cuộc đua tiêm vaccine sau khoảng thời gian trì hoãn do thiếu hụt nguồn cung vaccine Pfizer – loại vaccine duy nhất được toàn bộ người dân Australia chấp thuận. Tin đáng mừng là với tốc độ hiện nay, tỷ lệ người dân được tiêm chủng tính tới tháng 11 có thể lên tới 80%.

ISRAEL CHÍNH THỨC CUNG CẤP MŨI TIÊM TĂNG CƯỜNG TRÊN TOÀN QUỐC - LUẬT TÂN SƠN

Sinagpore – một trong những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á luôn dẫn đầu trong công tác phòng chống dịch hiện đã tiêm đủ hai liều vaccine cho 80% người dân và trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất toàn cầu. Với tâm lý “không thể dọn sạch Covid-19”, Singapore đang lên kế hoạch chi tiết cho chiến lược "sống chung với đại dịch" bằng cách tăng độ phủ vaccine, nới lỏng hạn chế theo từng giai đoạn và có các biện pháp điều chỉnh bắt kịp diễn biến của dịch bệnh.

Thái Lan mới đây ghi nhận 1.174.091 ca nhiễm và 11.143 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 16.536 và 264 ca trong 24 giờ. Mặc dù vậy, với mục tiêu duy trì và đẩy mạnh hoạt động kinh tế quốc dân, Thái Lan vẫn tuyên bố sẽ bình thường hoá hoạt động của các chuyến bay nội địa với lộ trình đến và đi khỏi Bangkok cùng các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao khác bắt đầu từ 01/09. Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết công suất tối đa của các chuyến bay nội địa có thể lên tới 75% công suất, đồng thời hành khách sẽ phải tuân thủ quy định về cung cấp bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ cùng kết quả xét nghiệm Covdi-19 tại điểm đến. Thực tế, động thái nới lỏng các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 trong bối cảnh đợt bùng phát lớn nhất từ trước tới nay xuất phát từ nguyên nhân biến chủng Delta đang có dấu hiệu giảm nhiệt sau khi ghi nhận kỷ lục hơn 23.000 ca nhiễm mới mỗi ngày hồi đầu tháng.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét