HOT

6/recent/ticker-posts

HOÀ PHÁT THU ĐƯỢC NHỮNG GÌ SAU THƯƠNG VỤ MUA BÁN 900 TỶ ĐỒNG VỚI NỮ GIÁM ĐỐC 9X?

HOÀ PHÁT CHÍNH THỨC BÁN LẠI TOÀN BỘ MẢNG NỘI THẤT CHO NỮ GIÁM ĐỐC 9X TẠI HƯNG YÊN

 

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) – một trong những tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề hàng đầu Việt Nam vừa công khai báo cáo tài chính hợp nhất soát xét nửa đầu năm 2021. Báo cáo này cũng đồng thời tiết lộ thông tin về thương vụ chuyển nhượng 99,6% vốn tại Công ty Cổ phần Nội thất Hòa Phát với tổng giá trị chuyển nhượng lên tới 896 tỷ đồng, tương đương gấp đôi giá trị sổ sách và đem lại cho Hoà Phát khoản lãi chạm mức 500 tỷ đồng trong kỳ kế toán. Đáng lưu tâm trong thương vụ lần này, bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Nội thất Eden Việt Nam, thành lập năm 2015 và trụ sở chính hiện đặt tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Giám đốc công ty này là bà Lại Như Loan, sinh năm 1992 và đang sinh sống tại chính Chung cư Hòa Phát, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Ngay đầu năm nay, vốn điều lệ của Công ty này tăng mạnh từ 8 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng. Đồng thời gần như không tìm kiếm được những thông tin khác xoay quanh hoạt động cũng như người đại diện công ty.

NỮ GIÁM ĐỐC 9X VÀ THƯƠNG VỤ MUA BÁN 900 TỶ ĐỒNG VỚI HOÀ PHÁT - LUẬT TÂN SƠN

Cuối năm 2020, Tập đoàn Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã công bố kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp. Cụ thể, Tập đoàn này triển khai thành lập 04 tổng công ty phụ trách lần lượt các mảng: kinh doanh gang thép, ống thép và tôn mạ màu, nông nghiệp, bất động sản; cùng với đó chính thức rút khỏi lĩnh vực nội thất – lĩnh vực được biết đến với sự lâu đời cũng như đem lại tiếng tăm trong giới kinh doanh cho Hoà Phát. Bắt đầu kinh doanh nội thất từ năm 1995, sau 25 năm hoạt động, ban lãnh đạo tập đoàn đánh giá nội thất là ngành mang tính thủ công, yêu cầu nguồn lao động phổ thông dồi dào có xu hướng không còn phù hợp với định hướng sản xuất quy mô lớn và sử dụng dây chuyền máy móc hiện đại. Theo đó, đây cũng chính là yếu tố then chốt dẫn tới quyết định chấm dứt hoạt động trong lĩnh vực này và chuyển nhượng hơn 90% cổ phần tại Công ty Nội thất của Hoà Phát.

Không chỉ dừng lại ở thương vụ nêu trên, báo cáo tài chính kiểm toán cũng cung cấp những thông tin về thu nhập của ban lãnh đạo tập đoàn. Cụ thể, tổng thù lao của Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát trong 06 tháng đầu năm 2021 rơi vào khoảng 17,7 tỷ đồng, cho thấy sụt giảm mạnh so với con số hơn 25 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020. Làm một phép tính đơn giản có thể ước lượng khoản thu nhập bình quân của Chủ tịch Trần Đình Long cùng 6 thành viên trong Hội đồng quản trị chạm mức hơn 420 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ban giám đốc với hai thành viên nhận tổng thu nhập có giá trị 2 tỷ đồng trong 6 tháng. Như vậy, CEO và Phó Tổng giám đốc Hòa Phát bình quân nhận gần 170 triệu đồng/tháng.

Chỉ trong 06 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của Hòa Phát đạt hơn 66.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên tới 16.751 tỷ đồng. Những con số này đã giúp Hoà Phát nhanh chóng soán ngôi của Vinhomes và chính thức trở thành doanh nghiệp báo lãi ròng lớn nhất trên sàn chứng khoán sau hai quý đầu tiên. Đến cuối tháng 6/2021, tổng tài sản của Hòa Phát lên tới gần 160.000 tỷ đồng, tăng gần 30.000 tỷ đồng so với số liệu thống kê đầu năm nay.

NỮ GIÁM ĐỐC 9X VÀ THƯƠNG VỤ MUA BÁN 900 TỶ ĐỒNG VỚI HOÀ PHÁT - LUẬT TÂN SƠN

Ngoài vị trí quán quân lợi nhuận, doanh nghiệp của ông Trần Đình Long còn thuộc nhóm doanh nghiệp đứng đầu về lượng tiền mặt đang nắm giữ, với gần 32.000 tỷ đồng tiền mặt, tăng gần 10.000 tỷ đồng chỉ sau 6 tháng. Lượng tiền mặt của Hòa Phát đang nắm giữ thậm chí còn lớn hơn tổng tài sản của một số doanh nghiệp cùng ngành như Hoa Sen, Nam Kim. Thị giá cổ phiếu HPG hiện giao dịch ở mức 47.600 đồng, tương ứng vốn hóa doanh nghiệp khoảng 213.000 tỷ đồng (9,4 tỷ USD). Với tổng tài sản khoảng 3,2 tỷ USD, ông Long hiện nắm giữ vị trí thứ hai, chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng (7,4 tỷ USD) trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam và đứng thứ 1.035 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét