HOT

6/recent/ticker-posts

KHI LY HÔN VIỆC NUÔI CON SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI CHƯA CÓ VIỆC LÀM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Việc trah chấp quyền nuôi con xuat hiện khi vợ - chồng ly hôn. Và tuy vào từng trường hợp, tùy vào khả năng kinh tế, việc làm quyền nuôi con sẽ được trao cho 1 trong 2 bên, bên còn lại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho bên nuôi con.

KHI LY HÔN VIỆC NUÔI CON SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? - LUẬT TÂN SƠN

1. ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI MỘT BÊN KHÔNG CÓ VIỆC LÀM

Câu hỏi:

Chào công ty, mong công ty giúp tôi giải đáp những thác mắc sau về việc giảnh quyền nuôi con khi ly hôn: vợ chồng tôi kết hôn đã được 8 năm và có 2 be, 1 bé trai 7 tuổi cùng 1 bé gái 3 tuổi. Tài sản chung vợ chồng gồm có 2 miếng đất, 1 xe ôtô, 1 xe atila, 1 cửa hàng kinh doanh. Tôi muốn xin luật sư tư vấn về:

- Vi dịch bệnh hiện nay nên cửa hàng kinh doanh của tôi phải tạm thời đóng cửa, kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào chồng, như vậy có ảnh hưởng đến quyền nuôi con không?

- Đối với tài sản chung: 2 mảnh đất (đứng tên cả vợ và chồng) cần kê khai như thế nào khi giá trị của mảnh đất lớn hơn lúc trước?

- Trước khi được giải quyết vc ly hôn, nếu tôi dọn ra ngoài thì có ảnh hưởng gì đến quyền lợi dc hưởng không?

- Nếu muốn việc giải quyết ly hôn diễn ra một cách nhanh chóng mà không cần qua hòa giải thì nên làm thế nào?

Mong sớm nhận đc hồi âm tư vấn của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Đối với những tình tiết bạn đã nêu, chúng tôi xin phép đưa ra lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để được nhận nuôi con bao gồm các điều kiện về kinh tế cũng như khả năng chăm sóc cho con cho nên nếu như công việc của bạn chỉ là dừng tạm thời vì dịch bệnh thì sẽ không ảnh hưởng đến quyền nuôi con ị, còn về việc bạn dnj đếnn nơi khác ở cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc ly hôn của gia đình.

Thứ hai, về việc kê khai giá trị của 2 mảnh đất nếu bạn chưa định giá được thì có thể yêu cầu Tòa án định giá để có thể chia tài sản một cách công bang nhất.

Thứ ba, nếu muốn vc ly hôn dc diến ra nhanh chóng bạn nên thỏa thuận với nhau về việc thuận tình ly hôn, còn về vấn đề hòa giải là thủ tục tố tụng bắt buộc tại Tòa án nên không thể rút bớt.

2. GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI NGƯỜI VỢ KHÔNG CÓ VIỆC LÀM

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi hiện này được 21 tuổi đã kết hôn 2 năm và có 1 đứa con chưa đầy 1 tháng tuổi, nay tôi muốn ly hôn do chông tôi không quan tâm đến gia đình, thường xuyên đi chơi qua đêm, nhậu nhẹt và còn về đánh tôi. Khi tôi phản kháng thì tiếp tục bị đánh và chồng tôi lôi cả dòg họ tôi ra chửi. Vì tôi là con nhà nghèo, hiện ko có viwwjc làm nên kinh tế gia đình phụ thuộc vào nhà chồng. Hiện nay tôi vẫn chưa có việc làm. Chồng cũng đã nghỉ việc, kinh tế gia đình đều dựa vào thu nhập từ của hàng của bố mẹ chồng. Hiện ney nếu muốn lý hôn thì tôi có quyền dc nuôi con không? Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Đối với những tình tiết bạn đã nêu, chúng tôi xin phép đưa ra lời tư vấn như sau:

Khi ly hôn, việc nuôi con trước hết sẽ để 2 bên tự thỏa thuạn, nếu không thành thì có thể yêu cầu Toàn án giải quyết. Việc ai là người được quyền nuôi con sẽ được phân định dựa trên các yếu tố sau:

+ nếu con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi, trừ trường khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con (ốm đau, bệnh tật, mất khả năng lao động, mất năng lực hành vi,...)

+ Đối với trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên thì cần xem xét nguyện vong của trẻ;

+ Các điều kiện về vật chất và tinh thần khác như: mức lương thu nhập hàng tháng, thời gian chăm sóc con, chỗ ở hợp pháp, ...

Trong tình huống của bạn, gia đình chồng là bên có điều kiện hơn, nhưng Tòa án sẽ xem xát về độ tuổi của con, điêu kiện kinh tế của vợ chồng và khả năng chăm sóc con để quyết định việc nuôi con sẽ do ai đảm nhiệm.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét