HOT

6/recent/ticker-posts

HÉ LỘ THÔNG TIN VỀ GIA TÀI "KHỦNG" CỦA TRÙM MUA BÁN THAN BẤT HỢP PHÁP

“NHÀ LẦU, XE SANG, LỢI NHUẬN KHỔNG LỒ” LÀ NHỮNG GÌ ĐƯỢC NHẮC ĐẾN GẮN LIỀN VỚI TRÙM MUA BÁN THAN TRÁI PHÉP

 

Cho đến tối ngày 27/08 vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vẫn trong quá trình tiến hành kiểm tra tại các bãi than liên quan đến đường dây khai thác than trái phép để kiểm kê số lượng. Theo thông tin đăng tải trên hàng loạt trang báo điện tử những ngày gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã chính thức ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với tất cả 12 đối tượng có dấu hiệu vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

HÉ LỘ THÔNG TIN VỀ GIA TÀI "KHỦNG" CỦA TRÙM MUA BÁN THAN BẤT HỢP PHÁP - LUẬT TÂN SƠN

Trên cơ sở kết quả điều tra chính thức, lực lượng chức năng ban đầu đã xác định được đối tượng Châu Thị Mỹ Linh – Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước đã câu kết, bàn bạc với Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang (hiện đang điều hành Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương) nhằm lên kế hoạch thực hiện khai thác, mua bán trái phép hàng triệu tấn than tại mỏ than Minh Tiến (xã Minh Tiến và xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), từ đó thu lợi bất chính khoản tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tổng cục quản lý thị trường cho biết để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp cùng đơn vị này kiểm tra, rà soát các kho, các bãi chứa than không rõ nguồn gốc của các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Chỉ trong 06 ngày thực hiện kiểm tra tại đây, sự nỗ lực hợp tác của hàng trăm kiểm soát viên và chiến sỹ thuộc lực lượng quản lý thị trường, lực lượng công an kinh tế và cảnh sát cơ động đã “đưa ra ánh sáng” hàng chục nghìn tấn than nằm ngoài hóa đơn hợp pháp được xuất trình. Trước đó, tính đến chiều tối ngày 24/08, lực lượng chức năng mới kiểm tra và có kết quả sơ bộ của 15/21 bãi than có dấu hiệu vi phạm. Tổng cục Quản lý thị trường nhận định đường đi lại tiếp cận các bãi than khó khăn, khoảng cách giữa mỗi bãi than dao động từ 5-7km, có vị trí xa khu dân cư sinh sống và giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp quản lý và có động thái gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Trong vụ án lần này, có tổng cộng 12 đối tượng bị khởi tố với tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" (căn cứ Điều 227 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017), gồm:

    - Châu Thị Mỹ Linh – Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước;

    - Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – lao động tự do ngụ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh;

    - Hà Anh Tuấn – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương;

    - Bùi Mạnh Cường – hiện là Giám đốc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương;

    - Ngô Đăng Hải – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương;

    - Ngụy Quang Thuyên – nhân viên Công ty Cổ phần Yên Phước;

    - Doãn Thị Định – kế toán Công ty Cổ phần Yên Phước;

    - Bùi Hữu Thương – Quản lý tại bãi than Mỏ đá Núi Voi thuộc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương;

    - Bùi Hữu Khoa – Quản lý khai thác than thuộc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương;

    - Đỗ Thị Luyến – nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Yên Phước;

    - Nguyễn Tuấn Anh – kinh doanh vận tải.

HÉ LỘ THÔNG TIN VỀ GIA TÀI "KHỦNG" CỦA TRÙM MUA BÁN THAN BẤT HỢP PHÁP - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng Bùi Hữu Giang. Ảnh minh hoạ

Trong số các đối tượng nêu trên, Bùi Hữu Giang được biết đến dưới danh nghĩa “đại gia đất mỏ” hoạt động hơn chục năm với quan hệ rộng rãi trong lĩnh vực khoáng sản than. Hiện đối tượng này nắm trong tay một cơ ngơi “khủng” với căn biệt phủ hoành tráng tại phường Mạo Khê cùng nhiều xe sang. Không chỉ dừng lại ở đó, đầu năm 2021 anh em Bùi Hữu Giang còn nổi tiếng trên các trang mạng xã hội và trang thông tin với thương vụ giao dịch lan đột biến trị giá ước tính lên tới 250 tỷ đồng, được sử dụng để chi trả cho lần lượt: 02 nhánh gốc, 04 mầm của lan đột biến năm cánh trắng mang tên "Ngọc Sơn Cước" dài 1,1 m và có 48 lá. Cụ thể, Giang cùng một số anh em đầu tư khoản tiền khổng lồ để xây dựng vườn lan var Đất Mỏ (lan đột biến) vào đầu năm 2020 tại khu Cổ Giản, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều. Gần đây Bùi Hữu Giang gây xôn xao trong giới chơi lan nói riêng và truyền thông nói chung vì mức độ chịu chi khi tổ chức giao dịch lan đột biến giữa nhà vườn tại Mạo Khê và Hải Phòng.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét