HOT

6/recent/ticker-posts

HABECO, SABECO VÀ CHUỖI NGÀY "LAO ĐAO" VÌ ĐẠI DỊCH COVID-19

DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19, HAI “ÔNG TRÙM” NGÀNH BIA CŨNG PHẢI CHỨNG KIẾN SỰ THỤT LÙI TRONG LỢI NHUẬN

 

Dựa trên kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021, doanh thu thuần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO đạt 13.088 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc tăng 9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu thuần Quý II/2021 đạt 7.226 tỷ đồng. Ngoài ra, SABECO còn đẩy mạnh nguồn thu từ hoạt động tài chính gần lên tới hơn 634 tỷ đồng. Có thể thấy, khoản tiền mà SABECO thu được dưới tác động của đại dịch Covid-19 không đối mặt với nhiều thay đổi khi đặt lên bàn cân với số liệu cùng kỳ năm 2020. Doanh số của SABECO bắt đầu bị ảnh hưởng vì dịch bệnh khi chỉ tương đương mức của quý II/2020 – giai đoạn thấp điểm của ngành bia khi cả nước áp dụng biện pháp cách ly xã hội.


HABECO, SABECO VÀ CHUỖI NGÀY "LAO ĐAO" VÌ ĐẠI DỊCH COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Báo Dân trí

Bên cạnh đó, SABECO vẫn nỗ lực đạt hiệu quả tối đa trong việc kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào và thể hiện rõ rệt thông qua biên lợi nhuận gộp cải thiện so với quý gần nhất tăng lên 31%. Mặc dù vậy, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan trong giai đoạn bùng dịch, chi phí bán hàng của SABECO chạm mức 39% (tương đương với 1.101 tỷ đồng). Điều đáng nói ở đây là khoản chi phí này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng cơ cấu chi phí của toàn Công ty, gián tiếp khiến cho lợi nhuận sau thuế của Công ty giảm khoảng 12% và còn lại 1.071 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ năm 2020 cũng như mới đạt khoảng 20% so với mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên tỷ lệ thuận với tổng thu, tổng chi cho các hoạt động của ông trùm ngành bia đã và đang có xu hướng tăng mạnh. Chỉ tính riêng kế hoạch đầu tư cho hoạt động quảng cáo và khuyến mãi, SABECO đã “mạnh tay” chi tới 1.246 tỷ đồng (tương đương với tăng 60%). Làm một phép tính đơn giản, SABECO bỏ ra gần 7 tỷ đồng mỗi ngày cho quảng cáo, khuyến mãi, quảng bá và đẩy mạnh thương hiệu. Ngoài ra, khoản chi cho nhân viên bán hàng cũng tăng 35%, chạm mức 424 tỷ đồng. Sau khi hạch toán mọi chi phí và thuế, lợi nhuận ròng của SABECO 6 tháng đầu năm đạt 2.057 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước.

Không nằm ngoài vòng xoáy của đại dịch Covid-19, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội HABECO cũng phải đối mặt với thực tế lợi nhuận sụt giảm trong Quý II/2021. Cụ thể, doanh thu thuần của HABECO đạt 1.936 tỷ đồng, giảm gần 10% và mức lãi ròng cũng chỉ đạt 182 tỷ đồng, giảm đến 26% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp của công ty là 512 tỷ đồng, với biên lãi gộp duy trì ở mức 26% và thay đổi không đáng kể so với Quý II/2020. Trái với xu hướng đi xuống rõ rệt của doanh thu, chi phí bán hàng của Công ty lại tăng 15% (hiện nay là 249 tỷ đồng), trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp lại giảm hơn 20% còn 86 tỷ đồng. Những con số trên đều được đại diện của HABECO giải trình dựa trên những tác động nặng nề của những đợt bùng dịch liên tiếp từ nửa cuối năm 2020 đến nay.

HABECO, SABECO VÀ CHUỖI NGÀY "LAO ĐAO" VÌ ĐẠI DỊCH COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Báo Dân trí

Tuy nhiên, cũng như SABECO, nhờ tăng trưởng Quý I/2021 cao dựa trên nền so sánh thấp, doanh số và lợi nhuận của Công ty trong suốt 06 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu 3.312 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận ròng đạt 229 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm 2020 là những kết quả mà HABECO thu được.

Tương tự SABECO, hoạt động quảng cáo và khuyến mãi cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí của SABECO và lên tới 190 tỷ đồng (tăng 25%) với mức bình quân chỉ 1 tỷ đồng/ngày. Mặc dù vậy, do chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 vỏn vẹn 255 tỷ đồng. HABECO đã xuất sắc hoàn thành đến 90% kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, cả SABECO và HABECO đều phải chuẩn bị tâm thế đối mặt với những trở ngại và tình hình kinh doanh nhiều khó khăn hơn trong Quý III/2021 khi Hà Nội và TPHCM đã và đang áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Chính phủ cũng như nhiều tỉnh, thành toàn quốc đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét