HOT

6/recent/ticker-posts

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ CHẬM THANH TOÁN

PHẠT CHẬM THANH TOÁN LÀ GÌ? MỨC PHẠT CHẬM THANH TOÁN QUY ĐỊNH THẾ NÀO?

Hỏi: Hợp đồng trong lĩnh vực đấu thầu bao gồm những nội dung gì? Có được phép thỏa thuận về việc yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán không?

1. TƯ VẤN VỀ LUẬT ĐẤU THẦU

Đấu thầu là quá trình chủ thầu lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; việc lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư phải được đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Theo quy định tại luật Đấu thầu 2013 thì hợp đồng trong lĩnh vực đấu thầu là văn bản thỏa thuận giữa bên chủ đầu tư với nhà thầu được lựa chọn; giữa bên mời thầu với nhà thầu được lựa chọn; giữa đơn vị có nhu cầu mua sắm hoặc mua sắm tập trung với nhà thầu được lựa chọn; giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư được lựa chọn hoặc với nhà đầu tư được lựa chọn và doanh nghiệp dự án trong lựa chọn nhà đầu tư.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ CHẬM THANH TOÁN - LUẬT TÂN SƠN

2. VỀ QUYỀN YÊU CẦU TIỀN LÃI DO CHẬM THANH TOÁN

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Công ty, Tôi có thắc mắc sau muốn được công ty giải đáp giúp: " Nhà Thầu chậm thanh toán hoặc tạm ứng cho Nhà Thầu Phụ theo thời gian quy định tại Điều 3, Nhà Thầu sẽ phải tính chi phí trả chậm cho đến khi thực sự thanh toán/ tạm ứng xong với lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà Nước công bố tại. Và thời hạn là trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thanh toán. "

Nội dung tư vấn: Rất cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Với thắc mắc trên, công ty chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ thông được cung cấp, hợp đồng giữa các bên có điều khoản " Nhà Thầu chậm thanh toán hoặc tạm ứng cho Nhà Thầu Phụ theo thời gian quy định tại Điều 3, Nhà Thầu sẽ phải tính chi phí trả chậm cho đến khi thực sự thanh toán/ tạm ứng xong với lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà Nước công bố tại. Và thời hạn là trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thanh toán. " Để có thể đưa ra lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất, chúng tôi cần được cung cấp thêm về tên, loại hợp đồng và các nội dung khác có liên quan.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 205 Luật thương mại 2005 và cụ thể là Điều 306 (quyền yêu cầu thanh toán):

Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán: “Trường hợp bên vi phạm hợp đồg chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồg có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trug bình trên thị trườg tại thời điểm thanh toán tươg ứng với thời gian chậm trả, trừ trườg hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.” Như vậy, khi xét trong tình huông mà anh/chị đã đưa ta thì nội dung của điều khoản trên có thể chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, luật Đấu thầu 2013 không có quy định cho vấn đề này. Nên chúng tôi xin kiến nghị anh/chị thay thế bằng nội sung sau: “nếu bên nhà thầu chậm thanh toán, tạm ứng cho nhà thầu phụ theo thời gian quy định và/hoặc các điều kiện riêng thì bên thầu phụ có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trug bình trên thị trường tại thời điểm thah toán tương ứng với thời gian chậm trả”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Tân Sơn chúng tôi về thắc mắc mà anh/chị đã đưa ra. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vẫn cụ thể hơn xin liên hệ đến email hoặc qọi điện qua hotline của công ty.

    Phương Linh


Đăng nhận xét

0 Nhận xét