HOT

6/recent/ticker-posts

ĐÒI TRỢ CẤP THÔI VIỆC KHI CÔNG TY TIẾN HÀNH GIẢI THỂ

CÔNG TY GIẢI THỂ CÓ PHẢI TRẢ TRỢ CẤP THÔI VIỆC CHO NHÂN VIÊN

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi giải đáp. Tôi hiện đang làm việc cho một công ty Nhật Bản được 1 năm, trước có có thử việc 1 tháng, và đã được đóng bảo hiểm xã hội. Mới đây tôi có nghe nói công ty muốn giải thể, nhưng chưa thông báo cho nhân viên. Tôi muốn hỏi, khi công ty giải thể thì những người làm thêm như chúng tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Mong luật sư giúp tôi làm rõ. Xin cảm ơn!

ĐÒI TRỢ CẤP THÔI VIỆC KHI CÔNG TY TIẾN HÀNH GIẢI THỂ - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 về điều kiện thực hiện thủ tục giải thể là doah nghiệp phải bảo đảm đã trả hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản. Và căn cứ theo Điều 208 về thứ tự thah toán nghĩa vụ tài sản

“Điều 208. Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

5. Các khoản nợ của doah nghiệp được thah toán theo thứ tự ưu tiên sau đây:

a) Các khoản nợ lươg, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bh thất nghiệp theo quy địh của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao độg theo thỏa ước lao độg tập thể và hợp đồg lao động đã ký kết.”

Như vậy, khi doanh nghiệp giải thể, cần ưu tiên thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ và trước hết là nợ liên quan đến quyền lợi của người lao động. Do đó, trước khi tiến hành giải thể công ty sẽ tiến hành thanh toán đủ lương, trợ cấp cho bạn. Doanh nghiệp giải thể là tuyên bố ngừng hoạt động tương đương với việc chấm dứt hợp đồng lao động và có trách nhiệm theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Và căn cứ theo quy định tại “Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồg lao động

1. Trog thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồg lao động, hai bên có tráh nhiệm thah toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, 2. Tiền lươg, bảo hiểm xã hội, bh y tế, bh thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao độg theo thỏa ước lao độg tập thể, hợp đồg lao độg được ưu tiên thanh toán trog trường hợp doah nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt độg, bị giải thể, phá sản.”

Như vậy, Căn cứ Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 trường hợp doanh nghiệp giải thể thì bảo đảm thanh toán đầy đủ cho người lao độg lương, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác theo quy địh. Việc thah toán được hoàn thành trog thời hạn 14 ngày từ ngày chấm dứt quan hệ lao độg trừ một số trườg hợp có thể kéo dài 30 ngày.

Có thể thấy, trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc là một trong những điều kiện cơ bản để công ty có thể thực hiện thủ tục giải thể. Do đó, bạn chắc chắn sẽ nhận được trợ cấp này. Và nếu công ty không chịu chi trả, chi trả chậm trễ bạn có thể khiếu nại tới công ty hoặc Phòng lao động thương bih - xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét