HOT

6/recent/ticker-posts

DOANH NGHIỆP TIẾP TỤC GẶP KHÓ TRONG LƯU THÔNG DƯỚI CHỈ THỊ 16

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT NHANH CHÓNG HỖ TRỢ GIẢI QUYẾT VƯỚNG MẮC TRONG LƯU THÔNG VÀ VẬN CHUYỂN DOANH NGHIỆP

 

Trong những ngày gần đây, Bộ Công Thương liên tục nhận được những kiến nghị và phản ánh từ các doanh nghiệp về những khúc mắc và hạn chế trong quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong phạm vi các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngày 24/08 vừa qua, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 5139 đến Bộ Giao thông vận tải với nội dung đề xuất ban hành quy định cụ thể về vận tải trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để sớm thống nhất thực hiện tại các địa phương và nhanh chóng giải quyết những trở ngại mà doanh nghiệp đang gặp phải. Công văn nhấn mạnh rằng nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tiến hành hướng dẫn và tổ chức, quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa đảm bảo thông suốt và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên Bộ Công thương lưu tâm và có chỉ đạo về vấn đề này. Ngày 18/08, Bộ Công Thương đã gửi tới Bộ Giao thông vận tải văn bản góp ý đối với dự thảo quy định vận tải trong thời gian giãn cách xã hội. Mặc dù vậy tính tới thời điểm hiện tại, những ý kiến phản ánh từ phía doanh nghiệp vẫn liên tục gửi về Bộ Công Thương, xoay quanh vấn đề trở ngại trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên địa bàn các tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16.

DOANH NGHIỆP TIẾP TỤC GẶP KHÓ KHĂN TRONG LƯU THÔNG DƯỚI CHỈ THỊ 16 - LUẬT TÂN SƠN

Trong công văn hoả tốc số 5139 nêu trên, Bộ Công Thương nhấn mạnh những hướng dẫn khi ban hành cần quy định dễ hiểu, dễ áp dụng và cụ thể hoá các điều kiện, trong đó nổi bật là điều kiện để các đối tượng được cấp mã QR và chưa được cấp mã QR có thể đi qua các chốt kiểm soát. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng được đề nghị hợp nhất các văn bản hướng dẫn trước đây để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ về cách thức và phạm vi áp dụng.

Không chỉ dừng lại ở đó, Bộ Công Thương cũng ban hành công văn trao đổi với Sở Công Thương theo từng địa phương nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong lưu thông hàng hóa giữa thời điểm bùng phát dịch bệnh theo chiều hướng diễn biến phức tạp. Văn bản đề cập tới việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin cũng như giải đáp các nội dung liên quan đến hoạt động vận tải bằng xe ô tô là 0886016640 và đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố công bố đường dây nóng để giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Cùng với đó, ngay khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp về những khó khăn mà họ đang gặp phải, Sở Công Thương tại các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp liên hệ với đường dây nóng của Tổng cục đường bộ Việt Nam để nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ trong suốt quá trình lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét