HOT

6/recent/ticker-posts

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÓ THỂ CẮT KHẨU, CHUYỂN KHẨU CHO CON SAU KHI LY HÔN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUYỂN KHẨU SAU KHI LY HÔN?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi giải đáp. Tôi lập gia đình đã gần 2 năm và có con 18 tháng tuổi. Do một vài lý do, tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng không được nhà chồng chấp nhận. Chồng tôi là người khiếm thính nên nhiều khi không thể giao tiếp hòa hợp. Sau ly hôn, tôi muốn thực hiện việc chuyển hộ khẩu cho con nhưng nhà chồng lại không đồng ý, nhưng để đăng ký học cho con tôi cần giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Vậy tôi muốn hỏi tôi nên làm như thế nào. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÓ THỂ CẮT KHẨU, CHUYỂN KHẨU CHO CON SAU KHI LY HÔN - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ VIỆC THỰC HIỆN VIỆC CHUYỂN HỘ KHẨU CHO MÌNH VÀ CON SAU KHI LY HÔN

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 về điều kiện đăng ký thườg trú:

"Điều 20. Điều kiện đăg ký thường trú

1. Côg dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mìh thì được đăng ký thườg trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Côg dân được đăng ký thườg trú tại chỗ ở hợp pháp khôg thuộc quyền sở hữu của mìh khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồg ý trong các trườg hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồg; chồn về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với ah ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặg, người khuyết tật nặg, người khôg có khả năg lao động, người bị bệh tâm thần hoặc bệh khác làm mất khả năg nhận thức, khả năg điều khiển hàh vi về ở với ôg nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, ah ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô rột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thàh niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồg ý hoặc khôg còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ôg nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, ah ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thàh niên về ở với người giám hộ.

3. Trừ trườg hợp quy địh tại khoản 2 Điều này, côg dân được đăng ký thườg trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứg các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồg ý cho đăng ký thườg trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăg ký thườg trú vào cùng hộ gia đìh đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồg nhân dân cấp tỉh quy địh nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.


7. Việc đăg ký thường trú của người chưa thàh niên phải được sự đồg ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trườg hợp nơi cư trú của người chưa thàh niên do Tòa án quyết định.

…”

Như vậy có thể thấy pháp luật hiện nay không có quy định về chuyển khẩu để chuyển sang nơi mới. Do dóm sau khi ly hôn, nếu được quyền uôi con thì bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại nơi thường trú mới nếu đáp ứng các điều kiện quy định trên.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét