HOT

6/recent/ticker-posts

ĐIỀU CHỈNH BẢN VẼ THỬA ĐẤT KHI CÓ SỰ TRÙNG LẶP

DIỆN TÍCH ĐẤT BỊ TRÙNG VỚI NHÀ HÀNG XÓM TRÊN BẢN VẼ CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN KHÔNG?

Trong thực tế luôn xuất hiện những tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên. Những vụ việc tranh chấp không chỉ dùng ở quan hệ dsan dự mà còn có thể dẫn tới những vụ án hình sự… Việc giải quyết các tranh chấp về đất đai hiện nay là một trong những vấn đề đc quan tâm hàng đầu.

ĐIỀU CHỈNH BẢN VẼ THỬA ĐẤT KHI CÓ SỰ TRÙNG LẶP - LUẬT TÂN SƠN

1. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ ĐẤT ĐAI

Tranh chấp đất đai phát sinh khi có sự mâu thuẫn về quyền và lợi ích của các bên, và cũng có thể xảy ra khi có sự chồng chéo, trùng lặp về bản vẽ diện tích đất. Việc trùng lặp có thể xảy ra khi các cán bộ đến đo đạc có sự nhầm lẫn dẫn tới bản vẽ diện tích đất chồng lên nhau. Vậy trên thực tế, khi xảy ra sự trùng lặp như vậy cần giải quyết như thế nào?

Mỗi trường hợp về tranh chấp lại có một điểm riêng. Vì vậy để đảm bảo có thể bảo vệ cho quyền và lợi ích của khách hàng một cách triệt để nhất, xin liên hệ với công ty Luật Tân Sơn chúng tôi để trao đổi chi tiết về tình huống của bạn, hoặc có thể tham khảo tình huống tư vấn của chúng tôi dưới đây:

2. TÌNH HUỐNG TƯ VẤN VỀ ĐẤT ĐAI CỤ THỂ:

Câu hỏi tư vấn: Gia đình tôi có mua một mảnh đất với diện tích 10.000m2 vào năm 2006 và đã tiến hành canh tác trên đó đến nay. Hiện nay vợ chồng tôi có nhu cầu bán đất và khi làm thủ tục sang tên và làm sổ cho người mua thì biết được có một phần đất của chúng tôi nằm tên bản vẽ của nhà hàng xóm – theo bản vẽ của xã, còn trên bản vẽ của huyện thì phần đất đấy vẫn thuộc bản vẽ nhà tôi. Tôi và nhà hàng xóm thỏa thuận nhưng hàng xóm không đồng ý. Vì vậy tôi muốn hỏi hiện giờ tôi nên làm thế nào để điều chỉnh lại được bản vẽ? thủ tục thực hiện là bao lâu?

Trả lời câu hỏi tư vấn: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Với tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra một vài lời tư vấn như sau:

VỀ TRÌNH TỰ VÀ THỦ TỤC THỰC HIỆN VIỆC ĐIỀU CHỈNH BẢN VẼ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT của bộ tài nguyên môi trường về bản đồ địa chính, theo đó:

1. Việc chỉh lý bản đồ địa chíh thực hiện trog các trườg hợp sau:

a) Xuất hiện thửa đất và các đối tượg chiếm đất mới (trừ các đối tượg là công trìh, xây dựg và tài sản trên đất);

b) Thay đổi rah giới thửa đất và các đối tượg chiếm đất (trừ các đối tượg là côg trình xây dựng và tài sản trên đất);

c) Thay đổi diện tíh thửa đất;

d) Thay đổi mục đích sử dụg đất;

đ) Thay đổi thôg tin về tình trạg pháp lý của thửa đất;

e) Thay đổi về mốc giới và đườg địa giới hàh chính các cấp;

g) Thay đổi về điểm tọa độ địa chíh và điểm tọa độ Quốc gia;

h) Thay đổi về mốc giới và hàh lang an toàn côg trình;

i) Thay đổi về địa dah và các ghi chú trên bản đồ.

Như vậy trong trường hợp của bạn, khi thấy có sự thay dổi liên quan đến diện tích đất bạn có ttheer yêu cầu chỉnh lý bản đồ địa chính. Về trình tự và thủ tục thì thường được quy định trong quyết định về quy trìh thủ tục trích lục bản đồ địa chính, trích đo địa chíh thửa đất, trích đo chỉh lý bản đồ địa chíh thửa đất thực hiện trên địa bàn tỉh do UBND cấp tỉh nơi có đất ban hành.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét