HOT

6/recent/ticker-posts

CÓ THỂ SANG TÊN MẢNH ĐẤT THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA NGƯỜI DƯỚI DƯỚI 15 TUỔI ĐƯỢC KHÔNG?

NGƯỜI DƯỚI 15 TUỔI CÓ THỰC HIỆN ĐƯỢC THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ?

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Con trai tôi, năm nay 14 tuổi, được nhận mảnh đất của ông (từ thừa kế) đã được sang tên. Nay tôi muốn mở rộng sản xuất nên muốn thế chấp để vay vốn. Việc này đã được hỏi ý kiến của con và thống nhất là con sang tên cho tôi để thực hiện thủ tục một cách dễ dàng hơn. Vậy tôi muốn hỏi, con tôi mới 14 tuổi như vậy thì có được thực hiện thủ tục sang tên không. Mong luật sư cho tôi lời tư vấn. Xin cảm ơn!

CÓ THỂ SANG TÊN MẢNH ĐẤT THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA NGƯỜI DƯỚI 15 TUỔI ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI DƯỚI 15 TUỔI ĐỨNG TÊN TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013: Giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có QSD đất, QSHnhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thốg nhất trong cả nước. Người sử dụg đất theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013 bao gồm: tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo… Mặt khác, theo quy địh tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa bổi bởi khoản 4 Điều 6 Thôg tư 33/2017/TT-BTNMT về việc thể hiện thôg tin của người sử dụng đất trong Giấy chứg nhận như sau: “a) Cá nhân trog nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sih, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thườg trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứg minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng mih quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trườg hợp thẻ Căn cước côg dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứg minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước côg dân thì ghi “Giấy khai sih số…”;”

Như vậy, có thể thấy, pháp luật nước ta không giới hạn về độ tuổi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, con bạn hoàn toàn có quyền nhận thừa kế và đứng tên trên mảnh đất đó.

VỀ VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT DƯỚI 15 TUỔI

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN & GĐ) 2014 về quyền có tài sản riêng của con:

“Điều 75. Quyền có tài sản riêg của con

1. Con có quyền có tài sản riêg. Tài sản riêg của con bao gồm tài sản được thừa kế riêg, được tặg cho riêng, thu nhập do lao độg của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêg của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hìh thành từ tài sản riêg của con cũng là tài sản riêg của con.”

Thep thông tin bạn cung cấp, con bạn được nhận thừa kế riêng thì đó sẽ là tài sản riêng hợp pháp của con bạn.

Và căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 77 Luật HN & GĐ 2014 về việc định đoạt tài sản riêng của con:

“Điều 77. Định đoạt tài sản riêg của con chưa thàh niên, con đã thành niên mất năg lực hành vi dân sự

1. Trườg hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêg của con dưới 15 tuổi thì có quyền địh đoạt tài sản đó vì lợi íh của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọg của con.”

Như vậy, có thể thấy cha mẹ sẽ có quyền được định đoạt tài sản riêng của con vì lợi ích của con, nhưng con bạn đã trên 9 tuổi nên việc định đoạt phải hỏi ý kiến của con bạn trước khi sang tên.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 về thực hiện các giao dịch dân sự của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi:

“Điều 21. Người chưa thàh niên

3. Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịh dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồg ý, trừ giao dịh dân sự phục vụ nhu cầu sih hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.”

Giao dịch về QSD đất cũng được coi là một loại hình giao dịch dân sự. Như vậy, người từ đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi khi thực hiện các giao dịh về QSD đất phải được người đại diện theo pháp luật đồg ý. Và cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật đương nhiên đối với con chưa thành niên (Điều 136 BLDS 2015).

Như vậy, con bạn có đủ điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên QSD đất nhưng phải được sự đồg ý của người đại diện theo pháp luật. Trog trường hợp của bạn có thể được giải quyết bằng cách: con bạn làm một hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn. Hợp đồng này cần được bạn và chồng đồng ý. Tiếp đó, dựa theo hợp đồng tặng cho bạn có thể làm thủ tục sang tên đối với mảnh đất.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét