HOT

6/recent/ticker-posts

CÓ NÊN MUA NHÀ CHƯA ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn: tôi định mua lại một căn nhà của một người quen. Người đó làm trong quân đội nhân dân và hưởng chính sách mua nhà với giá ưu đãi. Tuy nhiên đến nay căn nhà đó vẫn chưa được cấp sổ đỏ, nhưng trong hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền vẫn ghi nhận người đó là chủ sở hữu của căn nhà. Tôi muốn đảm bảo lợi ích của mình nên muốn nhờ luật sư tư vấn về các thủ tục cần thiết để được cấp sổ đỏ khi mua nhà.

CÓ NÊN MUA NHÀ CHƯA ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đế công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Căn cứ theo những quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014:

“Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịh

1. Giao dịh về mua bán, cho thuê mua, tặg cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằg nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứg nhận theo quy địh của pháp luật, trừ trườg hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Khôg thuộc diện đất đang tranh chấp, bị khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đag trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trườg hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

…”

Như vậy, nếu muốn thực hiện thủ tục sang tên thì khi bạn tiến hành thủ tục mua bán nhà cần phải có Giấy chứng nhận đã công chứng chứng thực của hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, ngôi nhà bạn định mua còn cần đáp ứng đủ những điều kiện quy định tại các điểm b, c, d của Điều này thì mới có thể thực hiện giao dịch mua bán.

Trong trường hợp ngôi nhà này chưa được cấp sổ đỏ mà hai bên vẫn muốn thwujc hiện giao dịch mua bán thì các bên có thể tiến hành thỏa thuận để ký kết hợp đồng và có giấy biên nhận, để đảm bảo quyền lợi bạn nên mời người làm chứng cùng ký tên vào thỏa thuận. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có thể gặp một vài rủi ro như bên bán đột ngột rút lại quyết định hay nảy sinh tranh chấp về số tiền giao dịch… do hợp đồng này chưa đủ điều kiện để được pháp luật công nhận.

Vì những lý do trên, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn không nê thực hiện giao dịch này do nó còn ẩn chứa nhiều rủi ro pháp lý có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét