HOT

6/recent/ticker-posts

CHUYẾN THĂM CỦA PHÓ TỔNG THỐNG MỸ NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG

CHUYẾN THĂM VIỆT NAM ĐẦU TIÊN CỦA PHÓ TỔNG THỐNG MỸ THU HÚT SỰ CHÚ Ý CỦA GIỚI BÁO CHÍ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

 

Không chỉ đơn thuần là một chuyến công du, chuyến thăm mới đây của bà Kamala Harris nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí khi chính thức đánh dấu cột mốc lần đầu một Phó tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam và diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang trên đà phát triển tích cực, ổn định. Có thể thấy trong những ngày gần đây, các hãng truyền thông lớn trên thế giới liên tục cập nhật những thông tin và diễn biến mới nhất về chuyến công du đến Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, tập trung nhấn mạnh những vấn đề then chốt trong thời điểm hiện nay như ứng phó với đại dịch, quan hệ thương mại, vấn đề an ninh khu vực, quan hệ hợp tác giữa hai bên,……. Nói cách khác, sự có mặt của bà Kamala Harris cho thấy cam kết chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và an ninh chính trị của Washington với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc đẩy mạnh mục tiêu về liên minh Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

CHUYẾN THĂM CỦA PHÓ TỔNG THỐNG MỸ NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG - LUẬT TÂN SƠN

Bà Kamala Harris. Ảnh minh hoạ

Trong các bài viết mới nhất, đa phần các trang thông tin lớn trên thế giới như AFP, New York Times, Washington Post, Reuters,….. đều khẳng định tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của chuyến thăm lần này. Không bỏ qua thông tin “nóng hổi” này, với tiêu đề: "Bà Harris kết thúc chuyến công du tốt đẹp ở châu Á", hãng tin Pháp AFP nhấn mạnh về cam kết của Mỹ đối với khu vực thông qua dự án xây dựng Văn phòng Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội cũng như tài trợ 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Báo New York Times (Mỹ) nhận định chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris tới Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng một mặt cho thấy vai trò quan trọng trong nỗ lực tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác tại khu vực Đông Nam Á. Mặt khác đây được xem như cách Mỹ tranh thủ cơ hội thắt chặt và bồi đắp quan hệ kinh tế cũng như an ninh với các đối tác quan trọng thuộc khu vực Đông Nam Á như Singapore và Việt Nam, thiết lập nền tảng ban đầu cho chiến lược lâu dài của Tổng thống Joe Biden trong khu vực. Cũng theo kênh thông tin này, chuyến đi mang theo thông điệp rõ ràng về niềm tin vững chắc vào Mỹ. Theo báo Washington Post, Mỹ cần phải hành động nhiều hơn nữa để chứng minh vai trò của mình ở Đông Nam Á cũng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, sau nhiều năm chỉ tập trung ưu tiên cho Trung Đông. Báo Irrawaddy của Myanmar mới đây đăng tải bài viết với tựa đề "Chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ gửi thông điệp tới ASEAN". Bài báo nhận định theo quan điểm của Mỹ, hai quốc gia trong lộ trình lần này của bà Harris ngầm được xem như những đối tác quan trọng trong kế hoạch mở rộng và thúc đẩy tầm nhìn của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

CHUYẾN THĂM CỦA PHÓ TỔNG THỐNG MỸ NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG - LUẬT TÂN SƠN

Hiển nhiên, không chỉ dừng lại ở mục tiêu thúc đẩy quan hệ song phương về kinh tế và an ninh, chuyến đi lần này của Phó tổng thống Mỹ còn như lời khẳng định về sự hỗ trợ tối đa của Mỹ với Việt Nam trong thời điểm bùng phát đại dịch đáng quan ngại. Ngày 26/08 vừa qua, kênh thông tin Fox News khẳng định hành động tài trợ một triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ chính là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm vun đắp và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài với Việt Nam. Báo ABC News nhấn mạnh rằng Mỹ hiện là nhà tài trợ vắc xin lớn nhất cho Việt Nam, bởi trước thời điểm trao tặng một triệu liều Pfizer, quốc gia này đã tiến hành hỗ trợ Việt Nam tổng cộng năm triệu liều Moderna thông qua cơ chế COVAX. Trang trích lời một số nhà phân tích cho rằng, thương mại là chủ đề chính trong chuyến thăm Việt Nam của bà Harris, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Cùng quan điểm với Geopolitical Monitor, báo Nikkei Asia (Nhật Bản) có bài viết nhấn mạnh Việt Nam hiện được coi là một trong những đối tác đặc biệt quan trọng với nền kinh tế Mỹ.

Theo Politico, dù không chính thức đưa ra những cam kết lớn về thương mại hay kinh tế, chuyến công du lần này của bà Harris cũng bước đầu tạo tiền đề để Tổng thống Joe Biden đưa ra những cam kết quan trọng và chủ chốt tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa các nước APEC – ASEAN trong năm 2021.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét