HOT

6/recent/ticker-posts

CHÍNH THỨC CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN 20 NĂM MỸ - AFGHANISTAN

NHỮNG MÁY BAY QUÂN SỰ CUỐI CÙNG CỦA MỸ RỜI KHỎI AFGHANISTAN CHÍNH THỨC ĐẶT DẤU CHẤM HẾT CHO CHIẾN TRANH TRƯỜNG KỲ 20 NĂM


Ngày 30/08 vừa qua, những máy bay quân sự cuối cùng của Mỹ đã chính thức rời khỏi lãnh thổ Afghanistan, hoàn tất chiến dịch di tản trước “lằn ranh” mà Taliban đặt ra cũng như chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm giữa hai quốc gia. Tướng Kenneth Frank McKenzie – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo: "Tôi xin thông báo, chiến dịch di tản của chúng tôi khỏi Afghanistan đã hoàn tất. Máy bay vận tải C-17 cuối cùng rời sân bay Hamid Karzai lúc 3h29 chiều 30/8 (theo giờ Mỹ)". Ông nhấn mạnh: "Tôi khẳng định chắc chắn 100% quân nhân Mỹ đều đã di tản khỏi Afghanistan”. Theo đó, chiến dịch di tản của Mỹ kết thúc vào lúc 11h59 đêm theo giờ địa phương, nghĩa là chỉ một phút trước khi bước sang hạn chót mà Taliban ấn định.

CHÍNH THỨC CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN 20 NĂM MỸ - AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Tướng McKenzie cho rằng: "Việc rút quân đêm nay một mặt cho thấy dấu chấm hết của chiến dịch di tản lực lượng quân sự, mặt khác cũng chính thức khép lại sứ mệnh kéo dài gần 20 năm của Mỹ trên lãnh thổ Afghanistan. Sứ mệnh này bắt đầu ngay sau khi diễn ra vụ khủng bố 11/9/2001. Vào thời điểm đó, đây là sứ mệnh kết liễu trùm khủng bố Osama bin Laden cùng với nhiều thuộc cấp của hắn trong al-Qaeda. Thực tế vô cùng tốn kém khi 2.461 binh sĩ Mỹ và dân thường đã thiệt mạng, hơn 20.000 người bị thương. Không chỉ dừng lại ở đó, 13 quân nhân của Mỹ đã không thể trở về sau một vụ đánh bom liều chết của ISIS-K hồi tuần trước". Ông McKenzie nhận định đợt di tản khỏi địa phần Afghanistan lần này của quân đội Mỹ được coi là chiến dịch không vận lớn nhất trong lịch sử. Bắt đầu từ ngày 14/08/2021, chiến dịch kéo dài 18 ngày đã sơ tán khoảng 79.000 dân thường từ sân bay Hamid Karzai, trong đó có 6.000 công dân Mỹ, hơn 73.000 công dân Afghanistan và công dân nước thứ ba. Tuy chiến dịch di tản người dân và quân nhân đã hoàn tất, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh di tản các nhân viên ngoại giao, công dân Mỹ và công dân Afghanistan có nguyện vọng sơ tán. Cụ thể, trong 05 chuyến bay sơ tán cuối cùng chỉ có binh sĩ và nhân viên ngoại giao mà không hề có dân thường của Mỹ mà. Lý giải cho sự khác biệt này, Tướng McKenzie khẳng định dù chính phủ và lực lượng tiến hành sơ tán đã kiên nhẫn tối đa đến những giây phút cuối cùng, nhưng không còn bất kỳ công dân Mỹ nào có mặt tại sân bay khi đó; đồng thời bảo đảm rằng không còn người di tản tại sân bay vào thời điểm những chuyến bay cuối cùng cất cánh. Tuy nhiên, ông vẫn có niềm tin rằng ở đâu đó trên lãnh thổ Afghanistan vẫn tồn tại những người Mỹ và người Afghanistan có nguyện vọng sơ tán nhưng chưa tiếp cận được sân bay. "Tôi nghĩ nếu chiến dịch được kéo dài khoảng 10 ngày, chúng tôi sẽ không bỏ sót lại bất cứ ai có nhu cầu được sơ tán. Tôi cũng muốn làm rõ một lần nữa rằng việc toàn bộ quân dân Mỹ rút khỏi Afghanistan không đồng nghĩa với việc chấm dứt hoàn toàn cơ hội di tản với người Mỹ và cả người dân Afghanistan", ông McKenzie nói.

Ngày 30/08 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến lực lượng quân sự Mỹ đã thực hiện và hoàn tất sứ mệnh nguy hiểm ở Afghanistan theo đúng kế hoạch đề ra. Ông Biden nhấn mạnh: "Giờ đây, sự hiện diện quân sự kéo dài suốt 20 năm của chúng ta ở Afghanistan chính thức chấm dứt". Ông cũng cho biết thêm về việc ông sẽ có bài phát biểu trước toàn dân vào ngày 31/8 để tuyên bố về quyết định không kéo dài hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan sau ngày 31/8. Ông nhận định các tham mưu trưởng, các tư lệnh quân đội đều thống nhất quan điểm rằng đây là cách tốt nhất để bảo vệ toàn vẹn tính mạng của binh sĩ Mỹ cũng như đảm bảo có thể sơ tán những công dân có nguyện vọng rời Afghanistan trong thời gian sắp tới. "Taliban đã cam kết duy trì chiến dịch di tản an toàn. Toàn thế giới sẽ làm chứng và buộc họ phải giữ cam kết đó bằng cả nỗ lực ngoại giao đang diễn ra ở Afghanistan và hợp tác với các đối tác trong khu vực để mở lại sân bay, hỗ trợ tiếp tục sơ tán những người muốn rời Afghanistan cũng như hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan", ông Biden cho biết.

CHÍNH THỨC CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN 20 NĂM MỸ - AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Hiện tại, không còn binh sĩ nào của Mỹ còn hiện diện tại Afghanistan. Sự kiện này đánh dấu cột mốc lần đầu tiên, sau gần 20 năm, không có bóng dáng binh sĩ nào của Mỹ hay các đồng minh trên lãnh thổ Afghanistan. Taliban đã đưa ra đề nghị với Mỹ về việc duy trì hiện diện ngoại giao tại Kabul; trong khi đó, giới chức Mỹ được cho là đang thảo luận về đề nghị này. Ngày 25/08, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra câu trả lời khá “mập mờ” rằng: "Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn" khi được hỏi về tương lai của đại sứ quán Mỹ cùng các nhà ngoại giao tại Kabul, Afghanistan sau ngày 31/08.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét