HOT

6/recent/ticker-posts

CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, tôi có thắc mắc này mong luật sư giúp tôi giải đáp. Gia đình tôi đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh và đã được cấp mã số thuế. Do dịch bệnh nên gia đình tôi đã xin tạm ngừng hoạt động, vậy nếu bây giờ tôi muốn dừng hẳn việc kinh doanh thì cần cần làm những gì? Nếu tôi hủy đăng ký kinh doanh thì sau này có thể đăng ký lại đúng lĩnh vực đã hủy được không? Xin cảm ơn.

CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH CẦN LÀM NHỮNG GÌ? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH

Căn cứ theo quy định tại Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

“Điều 92. Chấm dứt hoạt độg hộ kinh doanh

1. Khi chấm dứt hoạt độg kinh doanh, hộ kinh doah phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doah đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăg ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

a) Thôg báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

b) Bản sao biên bản họp thàh viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kih doanh đối với trườg hợp các thành viên hộ gia đìh đăng ký hộ kinh doah;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đăg ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có trách nhiệm thah toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chíh chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kih doanh, trừ trường hợp hộ kinh doah và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doah cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thôg báo về việc chấm dứt hoạt độg của hộ kinh doanh cho hộ kih doanh.”

Như vậy, khi muốn chấm dứt hoạt động của mô hình hộ kinh doanh, bạn cần có thông báo gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn đã đăng ký kinh doanh về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh. Hồ sơ cần có:

- Thông báo của chi cục thuế về việc chấm dứt hiệu lực của mã số thuế;

- Biên bản họp thành viên của hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh) - bản sao;;

- Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bản gốc)

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ về chấm dứt hoạt động, bạn có trách nhiệm thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện Khi chấm dứt hoạt động (trừ trường hợ có thỏa thuận khác).

Sau khi bạn đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và và nộp hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ kiểm tra và đánh giá hồ sơ. Nếu hợp lệ sẽ ra thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh.

VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ KINH DOANH LẠI

Hiện nay, pháp luật không hạn chế về việc không được đăng ký lại ngành nghề đã từng kinh doanh nhưng đã xin chấm dứt hoạt động. Ụ thể theo quy định tại. Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 89. Ngàh, nghề kinh doah của hộ kinh doanh

1. Khi đăng ký thàh lập, đăng ký thay đổi nội dug đăng ký hộ kih doanh, hộ kinh doanh ghi ngàh, nghề kinh doah trên Giấy đề nghị đăg ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doah. Cơ quan đăng ký kinh doah cấp huyện ghi nhận thôg tin về ngành, nghề kinh doah trên Giấy chứng nhận đăg ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh được quyền kinh doah ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy địh của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trog suốt quá trìh hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngàh, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hàh điều kiện kinh doah của hộ kinh doah thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngàh theo quy định của pháp luật chuyên ngàh.

3. Trường hợp Cơ quan đăng ký kih doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doah kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doah có điều kiện nhưg không đáp ứng đủ điều kiện theo quy địh của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thôg báo yêu cầu hộ kih doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồg thời thôg báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy địh của pháp luật.”

Như vậy, việc bạn đã chấm dứt hoạt động kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến ngành nghề kinh doanh khi bạn tiến hành đăng ký kinh doanh lại.

    Phương Linh
Đăng nhận xét

0 Nhận xét