HOT

6/recent/ticker-posts

BÌNH THƯỜNG HOÁ HOẠT ĐỘNG THÔNG QUAN HÀNG HOÁ TẠI CỬA KHẨU LẠNG SƠN - TRUNG QUỐC

CỬA KHẨU TÂN THANH, LẠNG SƠN CHÍNH THỨC HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

 

Theo thông tin chính thức từ Bộ Công Thương, trong sáng nay (ngày 18/08), cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (tức Pò Chài, Quảng Tây, Trung Quốc) mở cửa trở lại và các hoạt động thông quan qua cửa khẩu này sẽ tiếp tục diễn ra bình thường. Cụ thể, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã đi đến thống nhất chung về quy trình thông quan nhằm bảo đảm không trì hoãn dòng lưu thông của hàng hóa xuất nhập khẩu song song với an toàn phòng chống dịch. Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh biên giới phía Bắc trong suốt quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để kịp thời can thiệp, ngăn chặn và xử lý những khó khăn phát sinh.

BÌNH THƯỜNG HOÁ HOẠT ĐỘNG THÔNG QUAN HÀNG HOÁ TẠI CỬA KHẨU LẠNG SƠN-TRUNG QUỐC  - LUẬT TÂN SƠN

Ngày 16/08, xuất hiện nhiều luồng thông tin về việc phía Trung Quốc bất ngờ dừng mọi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Đứng trước những thông tin chưa xác thực, ngay trong ngày 17/08, Bộ Công Thương đã nhanh chóng liên hệ và làm việc với tỉnh Lạng Sơn cũng như chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Tây nhằm làm rõ thông tin nêu trên. Đến thời điểm này có thể khẳng định phía Trung Quốc không có bất kỳ thông báo chính thức về việc dừng thông quan tại biên giới Tân Thanh - Pò Chài. Bộ Công thương cho biết cơ quan chức năng tại cửa khẩu Quảng Tây (Trung Quốc) tạm thời dừng hoạt động thông quan trong một thời gian ngắn ngay sau khi phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong nhóm lái xe đường dài tham gia chở hàng xuất khẩu qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc “đóng băng” mọi hoạt động vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, mà chỉ nhằm mục đích rà soát lại, đồng thời kết hợp với phía Lạng Sơn (Việt Nam) xây dựng những biện pháp nhằm tăng cường tính an toàn và đảm bảo công tác phòng dịch trong mọi quy trình giao nhận hàng hóa qua khu vực Tân Thanh, từ đó hạn chế tối đa việc ngưng trệ lưu thông thông suốt hàng hóa xuất nhập khẩu và duy trì tình trạng an toàn cho thương nhân, lực lượng vận chuyển của hai bên.

Trong thời điểm hiện nay, chính quyền tỉnh Lạng Sơn và chính quyền phía Quảng Tây vẫn đã và đang tích cực hợp tác để sớm đưa ra phương án thống nhất chung về vấn đề này trên cơ sở nhận thức tại hội đàm trực tuyến ngày 2/8 giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lộc Tâm Xã. Hội đàm tập trung phân tích và phác thảo phương hướng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương mại song phương trong bối cảnh dịch Covid-19. Song song với đó, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch tại khu vực cửa khẩu Hữu nghị - Hữu nghị quan vẫn tiếp diễn bình thường. Ngoài ra, Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân nhanh chóng và dứt khoát chuyển đổi mọi hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch đối với nhân lực và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét