HOT

6/recent/ticker-posts

BỊ TẠM GIỮ XE TRONG KHI THỰC HIỆN GIÃN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16 - LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN LẠI

THỦ TỤC NHẬN LẠI XE BỊ TẠM GIỮ NHƯ THẾ NÀO?

Tạm giữ phương tiện là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ phương tiện của chủ sở hữu trong một thời hạn nhất định khi có vi phạm quy định pháp luật.

Câu hỏi:

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi về tình huống sau. Tôi vì lý do cá nhân, nên vào khoảng 9 - 9:30 tôi đã ra ngoài và dựng xe máy bên lề đường trong khi đang có chỉ thị dãn cách của thủ tướng. Xe của tôi bị thu về đồn. Tôi đã liên lạc để được nhận lại xe nhưng bên ohisa công ăn nói không có biên bản chứng minh nên không trả xe cho tôi. Xe này đã có đăng ký dưới tên của tôi. Vậy giờ tôi nên làm thế nào để có thể lấy lại được xe. Xin cảm ơn!

BỊ TẠM GIỮ XE TRONG KHI THỰC HIỆN GIÃN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16 - LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN LẠI - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư ấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

VỀ TRƯỜNG HỢP CÔNG AN ĐƯỢC TẠM GIỮ PHƯƠNG TIỆN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, các trường hợp được tạm giữ phương tiện bao gồm:

“Điều 125. Tạm giữ tag vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hàh nghề theo thủ tục hàh chính

1. Việc tạm giữ tag vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hàh nghề theo thủ tục hành chíh chỉ được áp dụng trong trườg hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác mih tình tiết mà nếu khôg tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trườg hợp tạm giữ để định giá tag vật vi phạm hàh chính làm căn cứ xác định khug tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụg quy địh của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hàh vi vi phạm hành chính mà nếu khôg tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọg cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hàh quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.”

Như vậy, có thể thấy công an chỉ có thể giữ xe của bạn khi thuộc các trường hợp đã nêu tại 1 trong 3 khoản trên. Bên cạnh đó, khi tiến hành giữ xe thì người tạm giữ phải có quyết định tạm giữ kèm theo văn bản tạm giữ để giao cho người đã vị phạm.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đỗ xe đúng quy định thì việc công an tự ý đem xe của bạn về đồn là chưa có căn cứ chính đáng.

VỀ THỦ TỤC NHẬN LẠI PHƯƠNG TIỆN KHI BỊ TẠM GIỮ

Trong trường hợp của bạn,trước hết bạn cần chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trường hợp tạm giữ giấy phép để bảo đảm thi hành quyết địh xử phạt thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết địh xử phạt được thi hàh xong. Nếu bạn vi phạm và bị giữ giấy chứng nhận đăng ký xe thì bạn cần thực hiện nghĩa vụ trong biên bản xử phạt, cụ thể là nộp tiền phạt, sau đó nhận biên lai nộp phạt và mang đến cơ quan ra quyết định xử phạt đến có thể được nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Nếu có căn cứ cho rằng hành vi thu xe cả công an là sai pháp luật vi phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của mình thì bạn có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền (căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011) để được giải quyết.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét