HOT

6/recent/ticker-posts

BẤT CẬP TRONG THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN "ĐI CHỢ HỘ"

PHƯƠNG ÁN “ĐI CHỢ HỘ”: ƯU ĐIỂM SONG SONG VỚI BẤT CẬP


Thời gian gần đây, khi TP HCM áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 cùng các biện pháp phong toả toàn thành phố với tiêu chí "ai ở đâu, ở yên đó", việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho người dân được cơ quan chức năng tiến hành thông qua các mô hình: đi chợ giúp dân, cung cấp túi an sinh,...... Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày triển khai ngắn ngủi, nhiều người cho phản ánh rằng dù đơn đã đặt 3-5 ngày trước nhưng hiện nay họ vẫn chưa được nhận và tình trạng hiện phổ biến tại rất nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Anh Long, người dân tại chung cư Mỹ Phúc (quận 8) và thuộc “vùng đỏ” cho biết trong nhiều ngày gần đây hoạt động đi chợ của gia đình đều phải nhờ cậy ban quản lý chung cư và cán bộ phường. Tuy nhiên, anh Long đặt đơn hàng 3 ngày nay vẫn chưa nhận được và câu trả lời từ phía cán bộ chốt đơn là “do lượng đơn quá tải nên sẽ giao theo thứ tự”. Anh tiếp tục đặt hàng trên hệ thống trực tuyến của các siêu thị nhưng đều rơi vào tình trạng quá tải và không thể đặt được. Tương tự hoàn cảnh của anh Long, gia đình anh Hoàng (sinh sống tại An Dương Vương, quận 6) cho biết, mấy ngày trước gia đình cũng gửi tin nhắn đặt mua ở Bách Hoá Xanh và đơn được xác nhận. Tuy nhiên, đến sáng hôm nay anh bất ngờ nhận được tin nhắn từ phía cửa hàng thông báo huỷ đơn hàng do hệ thống quá tải. Anh kể lại: "Hôm qua tôi tiếp tục “thử vận may” thì siêu thị thông báo tạm ngưng nhận đơn hàng và có thể quay lại sau 16h. Mặc dù vậy tình trạng sau 16g vẫn tiếp tục quá tải ở mức báo động nên tôi không biết khi nào mới có thể mua được hàng".

BẤT CẬP TRONG THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN "ĐI CHỢ HỘ"  - LUẬT TÂN SƠN


Chị Hằng, (ngụ tại phường 13, quận Gò Vấp) chia sẻ sau khi đặt hàng không thành do hai siêu thị gần nhất đều thông báo tạm ngưng, chị tiếp tục liên hệ với cán bộ phụ trách thì không ai bắt máy. Thậm chí tới khi được tham gia vào nhóm đặt mua rau củ tại cửa hàng Citi Fruit đường Phạm Văn Chiêu, hệ thống này cũng rơi vào tình trạng quá tải, dẫn tới việc các đơn hàng tuy vẫn được tiếp nhận nhưng có thể sẽ được giao chậm từ 2-3 ngày sau đó hoặc chỉ đáp ứng được 50-80% so với nhu cầu của khách hàng. Chị Thanh (ngụ tại Tân Thuận Đông, quận 7) cũng cho hay, dù nhận được phiếu đi chợ hộ ngay từ ngày đầu giãn cách nhưng ba ngày nay gia đình chị “vẫn chưa nhìn thấy thực phẩm đâu”.

Đứng trước những phản hồi tiêu cực và tình trạng quá tải đáng quan ngại nêu trên, một cán bộ phường 13 quận Gò Vấp cho biết chênh lệch về nhân lực cung – cầu hiện nay là quá lớn, cụ thể mỗi ngày chỉ có vài cán bộ thay nhau chốt đơn cho người dân trong khi số lượng đặt hàng quá nhiều. Theo đó để giải quyết phần nào khó khăn trước mắt, cán bộ phường thống nhất chỉ nhận đơn mua hàng theo combo, đối với những đơn hàng riêng lẻ người dân có thể lựa chọn phương án liên hệ trực tiếp với nhân viên các hệ thống siêu thị để đặt hàng. Tiếp nhận số lượng đơn hàng lên tới hàng nghìn đơn mỗi ngày, quản lý cửa hàng Citi Fruit cho biết, hệ thống đang rất cố gắng điều hoà hoạt động và đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Số lượng nhân viên cửa hàng có giấy đi ra ngoài hiện nay còn rất hạn chế nên không thể đảm bảo khách hàng sẽ nhận được hàng hoá nhanh chóng và phần lớn đơn hàng được dàn đều sang những ngày tiếp theo nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn toàn hệ thống.

BẤT CẬP TRONG THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN "ĐI CHỢ HỘ"  - LUẬT TÂN SƠN

Không chỉ xảy ra ở những cửa hàng hay chuỗi cửa hàng nhỏ, một số hệ thống với quy mô lớn hiện nay cũng đau đầu trước thực trạng quá tải. Đối mặt với tình trạng hàng nghìn đơn hàng online tồn đọng trong khi lượng đơn mới liên tục đổ về, lực lượng nhân viên được cấp giấy đi đường lại quá mỏng để đáp ứng nhu cầu, Công ty VinCommerce (đơn vị sở hữu hệ thống VinMart/VinMart+) đề xuất với Sở Công Thương và Công an thành phố xem xét, đẩy nhanh tốc độ cấp thêm giấy đi đường cho nhân viên của hệ thống nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu giao hàng cho người dân. Bởi tính đến thời điểm hiện tại đội ngũ này đã được Công ty VinCommerce ưu tiên tiêm vaccine và test Covid-19 định kỳ. Không nằm trong vùng ngoại lệ, Giám đốc ngành hàng Bách hóa Xanh Nguyễn Thị Ngọc Thương bày tỏ sự lo ngại rõ rệt khi hệ thống quá tải do lượng đặt hàng lên tới vài chục nghìn đơn nhưng không đủ nhân lực giao hàng. Thậm chí dù đã kết nối với cán bộ phường ở các quận huyện để nhận được sự hỗ trợ trong nhận và vận chuyển hàng tới người dân nhưng năng lực của các phường hiện nay vẫn quá yếu để có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu khách hàng. Bà Thương cũng cho rằng nếu không được hỗ trợ cấp giấy đi đường thêm thì Bách Hoá Xanh sẽ giới hạn số lượng đơn có thể giao trong ngày với khách hàng, còn lại đành xin lỗi khách.

Là đơn vị quản lý và cấp phép giấy đi đường, lãnh đạo Sở Công Thương thành phố khẳng định các cán bộ nhân viên tại cơ quan vẫn đang nỗ lực làm việc đến mức tối đa để hoàn thiện thủ tục cấp giấy đi đường cho các doanh nghiệp cũng như xem xét đề xuất từ các hệ thống bán lẻ. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã lập danh sách các đầu mối phụ trách của Sở trong phạm vi địa bàn quận, huyện để người dân hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp nhờ hỗ trợ khi phát sinh vướng mắc trong quá trình đăng ký mua hàng.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét