HOT

6/recent/ticker-posts

VIETNAM AIRLINES ĐỐI MẶT VỚI KHOẢN NỢ HƠN 13.300 TỶ ĐỒNG

SAU NHỮNG BIẾN CHUYỂN THEO CHIỀU HƯỚNG TIÊU CỰC TRONG ĐẠI DỊCH, HÃNG HÀNG KHÔNG QUỐC GIA HIỆN ĐANG ĐỨNG TRƯỚC KHOẢN NỢ QUÁ HẠN LÊN TỚI HƠN 13.300 TỶ ĐỒNG

 

Theo những số liệu ghi nhận được, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2021, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đang gánh trên vai khoản nợ đến hạn và quá hạn khổng lồ với các tổ chức tín dụng trong nước cũng như các đối tác hiện thời, cụ thể:

Tại 07 tổ chức tín dụng trong nước, khoản vay đến hạn thanh toán của Vietnam Airlines rơi vào khoảng 2.053 tỷ đồng, trong đó riêng khoản vay tại ngân hàng Vietcombank đã đạt giá trị 1.128 tỷ đồng.

Tổng giá trị khoản nợ quá hạn thanh toán của Vietnam Airlines với các đối tác hiện nay đã chạm mức 13.337 tỷ đồng, bao gồm các khoản chi tiết như: nợ thuê máy bay (7/100 tỷ đồng); dịch vụ chuyến bay cùng dịch vụ hàng không (1.850 tỷ đồng); nợ nhiên liệu, phụ tùng và bảo dưỡng động cơ (4.000 tỷ đồng);……


VIETNAM AIRLINES ĐỐI MẶT VỚI KHOẢN NỢ HƠN 13.300 TỶ ĐỒNG - LUẬT TÂN SƠN


Đối mặt với thời kì khủng hoảng này, Vietnam Airlines đã quyết định thông qua phương án phát hành 800 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu của công ty, tỷ lệ 56,4% với mức giá chung là 10.000 đồng/cổ phiếu. Phương án này sẽ lập tức được tiến hành trong năm 2021 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt nhóm cổ đông Nhà nước tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam mua cổ phiếu trong đợt phát hành theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Khoản tiền 8.000 tỷ đồng thu về sau đợt phát hành được Vietnam Airlines lần lượt thanh toán các khoản nợ trước mắt bao gồm:

    - Khoản nợ đến hạn tại các tổ chức tín dụng: 2.050 tỷ đồng

    - Khoản nợ quá hạn với các đối tác và nhà cung ứng: 3.950 tỷ đồng

    - Khoản vốn lưu động nhằm duy trì hoạt động kinh doanh ổn định cũng như các khoản vay đến hạn năm 2022 tại các ngân hàng: 2.000 tỷ đồng

Đồng thời, đối mặt với những khó khăn về tài chính và nguồn vốn trước mắt, Vietnam Airlines đã và đang tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác nhằm thương thảo về chi phí dịch vụ, giảm giá, giãn thời hạn thanh toán,…. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang tiến hành cân nhắc và tiến tới cắt giảm những khoản chi phí trong khả năng như chi phí quảng cáo, phục vụ khách hàng, xúc tiến thương mại,…….với tổng giá trị lên tới 6.800 tỷ đồng.

Tuy chưa đưa ra con số chính thức nhưng trong khoảng nửa đầu năm nay, công ty mẹ của Vietnam Airlines ước lỗ khoảng 9.823 tỷ đồng, lỗ hợp nhất dự kiến khoảng 10.788 tỷ đồng, các chỉ số tài chính diễn biến theo hướng rất tiêu cực và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Xuất phát từ năng lực sản xuất hiện duy trì ở mức thấp và thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi sau những tác động trực tiếp của Covid-19, hãng hàng không quốc gia đã đặt ra các chỉ tiêu có phần hạn chế về doanh thu và lợi nhuận năm nay; trong đó, doanh thu hợp nhất dự kiến giảm 11,6% xuống còn gần 37.400 tỷ đồng. Hãng hàng không quốc gia dự kiến lỗ hợp nhất 14.526 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2020.

    Hà Linh  

Đăng nhận xét

0 Nhận xét