HOT

6/recent/ticker-posts

VĂN PHÒNG GIA ĐÌNH VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ TRONG GIỚI SIÊU GIÀU

TRONG BỐI CẢNH GIỚI SIÊU GIÀU NGÀY MỘT MỞ RỘNG PHẠM VI HOẠT ĐỘNG, VĂN PHÒNG QUẢN LÝ TÀI SẢN CÓ XU HƯỚNG NGÀY MỘT LỚN MẠNH

 

Trong bối cảnh hiện nay, khi giới siêu giàu ngày một phát triển và mở rộng phạm vi “phủ sóng”, các văn phòng gia đình kinh doanh trong lĩnh vực quản lý tài sản cũng như các vấn đề cá nhân cho những tỷ phú trên toàn thế giới.

Khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs cho thấy, trong tổng số 150 văn phòng gia đình trên toàn cầu được khảo sát, 15% xác nhận đã đầu tư vào tiền điện tử, 45% khác cho biết trong tương lai sẽ cân nhắc tới loại tiền tệ này như một hàng rào chống lạm phát. Ngoài ra, 22% công ty trong số 150 công ty tham gia cuộc khảo sát hiện quản lý khối tài sản đạt giá trị tối thiểu là 5 tỷ USD và 45% trong số đó quản lý từ 1 - 4,9 tỷ USD. Những con số trên ngầm thể hiện tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng sự phát triển không ngừng của các công ty đảm nhận trách nhiệm quản lý khối tài sản khổng lồ cho giới người giàu.


VĂN PHÒNG GIA ĐÌNH VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ TRONG GIỚI SIÊU GIÀU - LUẬT TÂN SƠN


Một số văn phòng gia đình từ lâu đã là những nhà đầu tư cổ phần tư nhân và bất động sản, nhưng gần đây họ lại trở thành một trong những động lực lớn nhất dẫn đến sự bùng nổ của các công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC).

Cũng giống như hiện tượng đó, sự điên cuồng trên thị trường tiền điện tử trong năm qua đã thu hút được các tổ chức tài chính chính thống, các vận động viên và cả những người nổi tiếng.

Tuy nhiên, cùng với sự mở rộng và phát triển về quy mô cũng như tầm ảnh hưởng, các chuyên gia cho rằng cần xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ hơn nữa với mô hình này, đặc biệt sau khi quỹ Archegos Capital Managemen của Bill Huang phá sản khiến nhiều ngân hàng thiệt hại hàng tỷ USD.

Cũng theo khảo sát, những người được hỏi cũng đề cập sự quan tâm đầu tư vào "hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số". Meena Flynn, trợ lý giám đốc quản lý tài sản tư nhân tại Goldman Sachs cho biết, đa số các gia đình đều muốn nói về công nghệ blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (digital ledger technology). Nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ có tác động mạnh mẽ về hiệu quả và năng suất như Internet. Trong khi đó, những người khác lại thừa nhận mối lo ngại về giá trị lâu dài của các loại tiền kỹ thuật số dù ngành tài chính trong những năm gần đây đã siết chặt quản lý hơn về tiền điện tử và các công nghệ blockchain mới nổi.

Các văn phòng gia đình đã phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ này, một phần là do sự bùng nổ của các tỷ phú công nghệ. Theo ước tính của nhà nghiên cứu Campden Wealth hồi năm 2019, giá trị tài sản của các văn phòng gia đình trên toàn cầu ở mức gần 6.000 tỷ USD, lớn hơn toàn bộ ngành quỹ đầu cơ. Tuy nhiên, quy mô của các văn phòng gia đình này cũng khác nhau. Một số văn phòng quản lý hàng trăm triệu USD, nhưng số khác lại quản lý hàng tỷ USD như văn phòng quản lý tài sản cho tỷ phú Jeff Bezos.

Các văn phòng gia đình có xu hướng chọn những cái tên mà ít người biết đến để hoạt động, có thể kể đến như:

    - Văn phòng gia đình của tỷ phú Sergey Brin - người sáng lập Alphabet - lấy tên là Bayshore Global Management theo vị trí trụ sở công ty.

    - Văn phòng gia đình của hai anh em tỷ phú Charles Koch và David Koch ấy tên là 1888 – thời điểm mà ông của họ di cư đến Mỹ.

Tại châu Á, số lượng văn phòng gia đình cũng tăng sau khi vận may bùng nổ với giới siêu giàu trong khu vực. Cả tỷ phú Jack Ma và "ông trùm" bất động sản Wu Yajun người Trung Quốc đều thành lập văn phòng gia đình để quản lý tài sản riêng của họ. Các thành viên của giới siêu giàu có trụ sở ngoài châu Á như tỷ phú Ray Dalio - nhà sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates - cũng đang trong quá trình ngày một mở rộng các chi nhánh của văn phòng gia đình trong khu vực.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét