HOT

6/recent/ticker-posts

THẾ GIỚI TRƯỚC NGUY CƠ RƠI VÀO "CƠN KHỦNG HOẢNG" DỊCH BỆNH

NHỮNG SỐ LIỆU THỐNG KÊ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐÃ CHO THẤY TÌNH TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG TOÀN CẦU CỦA LÀN SÓNG “CHẾT CHÓC” MỚI


Tại cuộc họp với Uỷ ban Olympics Quốc tế ngày 21/07 vừa qua tại Tokyo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thể hiện rõ mối quan ngại trước sự bùng nổ và tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 khi nhận định thế giới đang từng bước đối mặt với giai đoạn đầu của “làn sóng” thiệt mạng và lây nhiễm mới, kể từ thời điểm đại dịch này bùng phát lần đầu vào tháng 01/2020. Mối lo này là hoàn toàn có căn cứ, đặc biệt khi biến chủng Delta – được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, có tốc độ lây nhiễm cũng như khả năng đe doạ tính mạng của bệnh nhân và làm giảm hiệu quả của vaccine mạnh mẽ nhất so với những gì virus thời kì đầu gây ra. Theo số liệu thống kê của WHO, biến chủng Delta này đã “phủ sóng” khoảng 122 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và có nguy cơ tiếp tục là biến chủng trội toàn cầu trong khoảng thời gian sắp tới.

Ông Tedros nhấn mạnh: “Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 4 triệu ca tử vong vì Covid-19. Không dừng lại ở đó, đại dịch sẽ còn lấy đi sinh mạng của nhiều người nữa. Trong khoảng nửa đầu năm 2021, số người chết vì Covid-19 đã tăng gấp 2 lần so với cả năm ngoái. Ngay tại thời điểm này, thế giới đã và đang có thêm hơn 100 người chết vì Covid-19. Đến khi tắt ngọn đuốc Olympics vào ngày 8/8 tới, hơn 100.000 người nữa sẽ chết”.


THẾ GIỚI TRƯỚC NGUY CƠ RƠI VÀO "CƠN KHỦNG HOẢNG" DỊCH BỆNH - LUẬT TÂN SƠN


Tuy nhiên, bất cập rõ rệt nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy là tình trạng “bất công” khi 75% vaccine trên thế giới đổ về 10 quốc gia, trong đó chênh lệch về tỷ lệ được tiêm tối thiểu một liều là khá lớn khi 50% người dân ở các quốc gia giàu có đã được tiêm nhưng con số này ở các nước nghèo hoặc trung bình chỉ rơi vào khoảng 1%. Có thể thấy, số lượng vaccine cũng như quá trình tiến hành xét nghiệm và điều trị là những nhân tố quyết định tới tốc độ lây nhiễm hay số ca mắc của mỗi quốc gia. Đối lập với tình trạng ổn định và những kế hoạch mở cửa đất nước, từng bước khôi phục nền kinh tế tại các quốc gia đã và đang kiểm soát được dịch, là tình trạng phong toả kéo dài và số ca nhiễm, ca tử vong không ngừng tăng tại những khu vực chưa thể kiểm soát được đại dịch.

“Đại dịch là một phép thử và thế giới đang thất bại”, ông Tedros khẳng định khi nhắc tới tình trạng mất cân bằng về nguồn cung vắc xin ngừa Covid-19 trên thế giới. Ông cũng cho rằng: “Đại dịch sẽ chấm dứt khi thế giới lựa chọn chấm dứt nó. Điều này nằm trong tầm tay của chúng ta... Chúng ta có tất cả công cụ mà chúng ta cần. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch này. Vắc xin là một công cụ hiệu quả và cần thiết, nhưng thế giới đã không sử dụng nó một cách hiệu quả”.

Nhà lãnh đạo WHO kêu gọi các nước tăng cường chia sẻ nguồn cung vắc xin để tất cả các nước có thể đạt mục tiêu ít nhất 70% dân số được tiêm chủng vào giữa năm sau.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét