HOT

6/recent/ticker-posts

THẾ GIỚI ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ PHÁ HUỶ TOÀN BỘ NỖ LỰC CHỐNG DỊCH

MỘT LẦN NỮA, TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WTO) LÊN TIẾNG CẢNH BÁO VỀ MỨC ĐỘ TÀN PHÁ CỦA BIẾN CHỦNG DELTA TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

 

Trong một cuộc họp báo gần đây (ngày 30/07), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc khi thống kê tổng số ca nhiễm dịch Covid-19 mới, chỉ trong một tháng trở lại đây, đã tăng thêm khoảng 80%. Tốc độ tăng trưởng đáng lo ngại này xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt tại châu Phi – nơi số dân được tiêm chủng chỉ chiếm 1,5% tổng dân số tính đến thời điểm hiện tại. Đứng trước thực tại này, ông Tedros dự đoán những thành quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch từ nỗ lực và công sức của toàn thế giới đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ khi biến chủng Delta đang lây lan quá nhanh nhưng hệ thống y tế tại nhiều khu vực lại rơi vào tình trạng quá tải, báo động.

Biến chủng Delta đang tạo ra thách thức mới cho cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới, và không loại trừ những quốc gia từng đứng đầu trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Theo ghi nhận của WHO cùng các tổ chức trên thế giới, với đặc trưng dễ lây lan và nhanh hơn khoảng 50% so với các chủng virus trước kia, biến chủng Delta đã lan ra ít nhất 132 quốc gia, vùng lãnh thổ và hiện là biến chủng trội toàn cầu. Trước đó, một số tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy tương tự thủy đậu, trung bình một người nhiễm biến chủng Delta đồng nghĩa với việc trung bình 8-9 người có khả năng cùng nhiễm bệnh nếu có tiếp xúc trong môi trường thuận lợi với mức độ nghiêm trọng khong nhỏ. Điều này thực sự dấy lên nỗi lo ngại với người bệnh cũng như các chuyên gia và hệ thống y tế, bởi các chủng ban đầu chỉ có thể lây lan sang 2 người như bệnh cảm cúm thông thường.


THẾ GIỚI ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ PHÁ HUỶ TOÀN BỘ NỖ LỰC CHỐNG DỊCH - LUẬT TÂN SƠN


Tuy nhiên, cả CDC Mỹ và WHO đều khẳng định việc tiêm vaccine hiện nay vẫn phát huy tác dụng không nhỏ trong “cuộc chiến” chống lại biến chủng Delta. Theo CDC Mỹ, vaccine sẽ giảm thiểu một phần tỉ lệ bệnh nặng hoặc tử vong ở bệnh nhân Covid-19 đến 10 lần và tỉ lệ nhiễm bệnh khoảng 3 lần.

Cùng quan điểm với CDC, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan, công nhận vaccine hiện tại được WHO phê chuẩn đều đem lại kết quả giảm nguy cơ bệnh nặng và nhập viện ở người nhiễm bất cứ biến chủng nào của SARS-CoV-2 khả quan. "Chúng ta đang chiến đấu với cùng một loại virus nhưng virus đã trở nên dễ lây lan hơn, dễ thích ứng để truyền bệnh từ người sang người hơn, sự thay đổi là ở chỗ đó", ông Ryan cho biết. Đứng trước mức độ tàn phá kinh hoàng của đại dịch Covid-19 với hàng chục triệu người nhiễm và tử vong, WHO chính thức kêu gọi các nước hỗ trợ lẫn nhau nguồn vaccine, cùng với đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để đạt mục tiêu tất cả các nước tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số vào giữa năm sau.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét