HOT

6/recent/ticker-posts

SAU VŨ HÁN, TRUNG QUỐC ĐỐI MẶT VỚI ĐỢT BÙNG DỊCH ĐÁNG LO NGẠI

ĐỢT BÙNG PHÁT NỘI ĐỊA RỘNG THỨ HAI CHỈ SAU VŨ HÁN ĐE DOẠ TỚI TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN TRUNG QUỐC

 

Chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (ngày 20/07) mở đầu đợt bùng phát đại dịch mới tại Trung Quốc được phát hiện tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu (Nam Kinh, tỉnh Giang Tô), quốc gia này đã ghi nhận gần 200 ca dương tính. So với các đợt bùng phát dịch nội địa trước đây, đợt bùng phát dịch lần này không chỉ đơn thuần diễn ra trong phạm vi hẹp mà trực tiếp bắt nguồn tại một sân bay quốc tế với đặc thù số lượng người mỗi ngày đông đúc, tạo nên rất nhiều kẽ hở để mầm mống dịch bệnh, thông qua các hành khách đi đường dài, phân tán đến nhiều khu vực trong lãnh thổ Trung Quốc từ Tứ Xuyên (phía tây nam) đến Liêu Ninh (phía đông bắc). Trong đợt bùng phát dịch lần này, có hai khu vực được lưu tâm hơn cả:

    - Trương Gia Giới – một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cụ thể có 04 ca nhiễm từ ổ dịch Nam Kinh được ghi nhận đã tham dự một buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người tại địa điểm này trong ngày 22/7.

    - Bắc Kinh – thủ đô của Trung Quốc phát hiện 02 ca mắc Covid-19 trở về từ Trương Gia Giới vào ngày 29/7. Đây cũng là ca nhiễm đầu tiên tại Bắc Kinh trong vòng nửa năm trở lại đây. Chính quyền thành phố đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp ban đầu để ngăn chặn phạm vi lây lan của dịch bệnh như phong tỏa khu dân cư, xét nghiệm cho người dân,…….


SAU VŨ HÁN, TRUNG QUỐC ĐỐI MẶT VỚI ĐỢT BÙNG DỊCH ĐÁNG LO NGẠI - LUẬT TÂN SƠN


Sự lây nhiễm bất ngờ từ ổ dịch Nam Kinh và mức độ khó kiểm soát cũng như truy vết đã giáng một đòn tâm lý nặng nề đối với người dân nói chung và chính phủ Trung Quốc nói riêng. Bởi lẽ sau thời gian kiểm soát và đẩy lùi ổ dịch tại Vũ Hán, quốc gia này đã và đang có xu hướng nới lỏng các biện pháp chống dịch hàng ngày với tâm thế sẵn sàng cho cuộc sống bình thường trước đây. Tuy nhiên giờ đây, một lần nữa họ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa biên giới và số ca nhiễm ngày một tăng cao. "Đã đến lúc chúng ta phải phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những thành phố chưa phát hiện các ca nhiễm liên quan đến Nam Kinh cũng nên cảnh giác", ông Wang Guangfa – chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh nhận định.

Ngay sau khi bùng phát ổ dịch Nam Kinh, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường công tác sàng lọc những người có tiếp xúc gần cùng với điều tra, truy vết những người từng đến Nam Kinh hoặc các thành phố đã phát hiện các ca nhiễm; đồng thời thắt chặt công tác phòng ngừa.

Theo nhận định từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, đợt bùng phát dịch mới ở Nam Kinh có nét tương đồng với các ổ dịch tại Vân Nam, tây nam Trung Quốc khi đều bắt nguồn từ các ca bệnh nhập cảnh. Từ đó có thể nhận định Trung Quốc cần sát sao và thắt chặt hơn nữa quá trình kiểm soát tại các sân bay, cảng và các đầu mối giao thông.

Ông Chen Xi – Phó giáo sư về y tế công cộng thuộc Đại học Yale khẳng định Nam Kinh đã hành động tương đối chậm chạp trong việc ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh gần đây. Theo đó ông cho rằng đợt bùng phát này có xu hướng kéo dài hơn so với các nơi khác, nhưng việc tăng cường sàng lọc và điều tra dịch tễ sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Zhou Zijun, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, việc luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm là một trong những bài học lớn nhất sau đợt bùng phát dịch mới nhất ở Nam Kinh. Ông Zhou cho biết việc ngăn ngừa và kiểm soát virus bằng các biện pháp nghiêm ngặt cần thường xuyên được tiến hành, đặc biệt là đối với những người làm việc tại các đầu mối giao thông quốc tế như sân bay ở Nam Kinh.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét