HOT

6/recent/ticker-posts

NHÀ DƯỠNG LÃO "CAO CẤP" - ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG TRONG THỜI KỲ GIÀ HOÁ DÂN SỐ TRUNG QUỐC

TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, NGƯỜI CAO TUỔI TRUNG QUỐC ĐANG CÓ XU HƯỚNG ĐẦU TƯ VÀO NHÀ DƯỠNG LÃO “CAO CẤP”

 

Theo số liệu thống kê dân số mới nhất của Trung Quốc, trong vòng hơn một thập kỷ qua tỷ lệ người dân từ 60 tuổi trở lên có tốc độ tăng trưởng chóng mặt đạt mức 47% với con số cụ thể là 260 triệu người và chiêm 18% dân số. Với những căn cứ này, tỷ lệ người cao tuổi Trung Quốc được dự đoán sẽ lên tới 500 triệu người trong vòng 30 năm tiếp theo. Những con số này phản ánh thực tế về tình trạng già hoá dân số của Trung Quốc hiện nay, kéo theo đó là những thách thức cũng như những cơ hội đối với chính sách chăm sóc người già về sức khoẻ, y tế, điều kiện sống của chính phủ nước này. Theo truyền thống, trách nhiệm chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ sẽ thuộc về con cái, đặc biệt trong giai đoạn tuổi già. Tuy nhiên trên thực tế, dư âm của chính sách một con trước kia cùng những thay đổi về xã hội, kinh tế và nhu cầu cuộc sống đã dẫn đến thực trạng nhiều người chuẩn bị bước sang tuổi nghỉ hưu nhưng con cháu không có điều kiện chăm sóc. Thực trạng này không chỉ dấy lên mối lo ngại đối với giới chức trách Trung Quốc khi phải xây dựng các biện pháp, phương án phát triển dịch vụ cơ bản hỗ trợ và chăm sóc đời sống cho người cao tuổi với mức giá nằm trong khả năng chi trả của phần lớn người dân.


NHÀ DƯỠNG LÃO "CAO CẤP" - ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG TRONG THỜI KỲ GIÁ HOÁ DÂN SỐ TRUNG QUỐC - LUẬT TÂN SƠN


Tuy nhiên, theo một khía cạnh khác, xu hướng này chính là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà kinh doanh, nhà đầu tư, các doanh nghiệp dịch vụ và bất động sản hình thành loại hình dịch vụ mới và mở rộng thị trường hoạt động, cụ thể là các dự án “viện dưỡng lão hạng sang”. Nói cách khác, những khu dưỡng lão mà các công ty đang hướng tới là tổ hợp của dịch vụ chăm sóc người cao tuổi kết hợp với hàng loạt dịch vụ cao cấp như nghỉ dưỡng, hồ bơi trong nhà, phòng tập yoga, chăm sóc ngày-đêm,…..được xây dựng dưới dạng các căn hộ chung cư. Tiêu biểu và đi đầu trong xu hướng này có lẽ phải kể đến dự án dưỡng lão Ardor Gardens được đầu tư bởi Công ty Bất động sản và Hạ tầng Lendlease Corp (trụ sở đặt tại Sydney). Doanh nghiệp này là một trong số các nhà đầu tư đầu tiên nhìn thấy những thuận lợi trong môi trường chính sách tại Trung Quốc, từ đó nắm bắt cơ hội xây dựng những chiến lược phát triển, kinh doanh cho thời kỳ 10 năm sắp tới để có thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng cũng như nhu cầu của người cao tuổi nước này. Song song với Lendlease, có một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang chạy theo xu hướng này như: Temasek Holdings, Columbia Pacific Management, Citic Capital, New China Life Insurance,……..thông qua việc đầu tư vốn và mở bán các khu phức hợp chăm sóc người cao tuổi với dịch vụ cao cấp, tiện nghi. Dù đối mặt với thực tế rằng chỉ khoảng 03% người cao tuổi Trung Quốc có tư tưởng đón nhận và khả năng chi trả cho các dịch vụ tại các khu dưỡng lão hạng sang như trên, các tập đoàn và công ty hoạt động trong lĩnh vực này vẫn theo đuổi niềm tin vào những biến chuyển trong tư tưởng, quan điểm của người dân Trung Quốc nói chung và đem lại cho họ nguồn lợi nhuận khổng lồ trong thời gian tới. 
Câu chuyện của ông William Tang (70 tuổi) thuộc thế hệ người cao tuổi của Trung Quốc – một khách hàng của Ardor Gardens là minh chứng về tiềm năng phát triển của loại hình dịch vụ này. Sau khi nghỉ hưu, ông Tang đã đầu tư 220.000 USD cho một căn hộ hai phòng ngủ với những dịch vụ cao cấp và chế độ chăm sóc chu đáo ở phía Tây thành phố Thượng Hải. Ông cho rằng đây không chỉ đơn thuần là hình thức đầu tư vào bất động sản, mà còn là cách để ông tận hưởng và thay đổi cuộc sống khi về già của mình.


NHÀ DƯỠNG LÃO "CAO CẤP" - ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG TRONG THỜI KỲ GIÁ HOÁ DÂN SỐ TRUNG QUỐC - LUẬT TÂN SƠN

Theo kết quả ghi nhận được tính đến thời điểm hiện tại, trong phạm vi dự án Argor Garden mới chỉ có khoảng ¼ số căn hộ được lấp đầy sau 10 tháng mở bán. Ngoài ra, đối với các nhà dưỡng lão cao cấp nói chung, chủ yếu tại các khu vực người dân có tiềm lực tài chính mạnh như Đồng bằng sông Dương Tử, tỷ lệ lấp đấy mới chỉ dừng lại ở mức 37% đến 48%, thấp hơn khá nhiều khi đặt lên bàn cân với mức 85% để các nhà đầu tư có thể hoà vốn. Nhìn chung, thực tế này xuất phát từ chi phí dịch vụ cao do giá đất cũng như thiếu thị trường uỷ thác đầu tư bất động sản.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét