HOT

6/recent/ticker-posts

MYANMAR ĐỐI MẶT VỚI MỐI ĐE DOẠ TRỞ THÀNH QUỐC GIA "SIÊU LÂY NHIỄM"

KHÔNG PHẢI ẤN ĐỘ, MYANMAR MỚI LÀ QUỐC GIA ĐANG ĐỨNG TRÊN BỜ VỰC “SIÊU LÂY NHIỄM” ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Giữa thời điểm “quay cuồng” trong cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và chính trị, người dân và chính phủ Myanmar phải trực tiếp đối mặt với sự bùng nổ đáng báo động nhất của đại dịch Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại, đứng trước nguy cơ trở thành một trong những quốc gia “siêu lây nhiễm” toàn cầu. Chỉ trong hai ngày 27/07 và 28/07 vừa qua, Myanmar ghi nhận thêm gần 5.000 ca nhiễm mới, 365 ca tử vong, đẩy tổng số người nhiễm bệnh chạm mức 284.000 người và số người tử vong lên tới con số hơn 8.200. Tuy nhiên theo đánh giá từ phía các chuyên gia, những số liệu này chỉ phản ánh một phần những gì Myanmar đang phải đối mặt khi thực tế có thể tàn khốc gấp nhiều lần và cảnh báo về nguy cơ trở thành một quốc gia siêu lây nhiễm với những biến chủng nguy hiểm và dễ lây lan như Delta.

Trong cuộc trao đổi với báo Guardian, Tom Andrews – đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar nhận định: "Số ca nhiễm ở Myanmar đang có xu hướng tăng mạnh. Một sự gia tăng rất nhanh chóng, rõ rệt và đáng báo động". Bên cạnh đó, ông khẳng định ở Yangon – thành phố lớn nhất của Myanmar, có 03 kiểu xếp hàng: xếp hàng rút tiền, xếp hàng mua bình oxy hoặc tệ hơn là xếp hàng tại các lò hoả táng.


MYANMAR ĐỐI MẶT VỚI MỐI ĐE DOẠ TRỞ THÀNH QUỐC GIA "SIÊU LÂY NHIỄM" - LUẬT TÂN SƠN


Theo thông tin ghi nhận bởi hãng tin Irrawaddy của Myanmar, chính phủ nước này dự định xây dựng thêm 10 nhà hỏa táng tại Yangon để tạm thời đối phó với tốc độ gia tăng chóng mặt của số ca tử vong do đại dịch. Tuy nhiên mặt khác điều này cũng phản ánh tình trạng “khủng hoảng” mà Myanmar đang phải đối mặt khi tốc độ lây lan dịch bệnh không cho thấy bất kỳ dấu hiệu thuyên giảm nào. Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm như oxy, thuốc và các thiết bị y tế đang diễn ra khắp nơi ở Myanmar. Thậm chí tại nhiều khu vực, người dân buộc phải trông chờ sự hỗ trợ về lương thực và thuốc men thông qua việc treo cờ trắng và cờ vàng bên ngoài cửa nhà. Có thể thấy, thực trạng đáng quan ngại nêu trên bắt nguồn chủ yếu từ chương trình tiêm chủng vaccine chậm trễ, hệ thống y tế đứng trước bờ vực “sụp đổ” khi các bệnh viện công tê liệt và nhân viên y tế đình công. Trong khi đó, các nhà hỏa táng quá tải vì số người chết tăng nhanh

Trong bài phát biểu ngày 28/07, Ông Min Aung Hlaing – Thống tướng Myanmar đề xuất và kêu gọi toàn quốc nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN nói riêng và các quốc gia có tiềm năng khác nói chung nhằm nhận được sự hỗ trợ trong công tác ngăn chặn và kiểm soát đại dịch Covid-19; đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng bằng vaccine được tài trợ song song với vaccine do Nga hỗ trợ sản xuất trong nước.

Tính đến thời điểm hiện nay, Myanmar đã nhận được 1 triệu liều vaccine từ Ấn Độ, một lô vaccine Sinopharm ưu tiên cho người dân Myanmar khu vực biên giới Trung Quốc từ chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Myanmar đã đặt mua 4 triệu liều vaccine từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ hỗ trợ thêm 2 triệu liều nữa.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét