HOT

6/recent/ticker-posts

LỰC LƯỢNG SHIPPER CÓ ĐANG BỊ BỎ QUÊN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH?

LỰC LƯỢNG SHIPPER LÀ MỘT TRONG NHỮNG MẮT XÍCH CHỦ CHỐT CỦA CHUỖI CUNG ỨNG TRONG THỜI ĐIỂM BÙNG PHÁT DỊCH BỆNH. NHƯNG CÓ KHI NÀO NHỮNG CÁ NHÂN NÀY ĐANG CHỊU THIỆT THÒI?

 

Không thể phủ nhận rằng lực lượng nhân viên giao hàng là một trong những mắt xích chủ chốt của mạng lưới cung ứng thương mại khổng lồ trong nước, trực tiếp đưa mọi sản phẩm và háng hoá đến tận tay người tiêu dùng, đặc biệt trong thời điểm bùng phát đại dịch – khi đại đa số người dân hạn chế đến tối đa việc mua sắm tại các cửa hàng, chợ hay trung tâm thương mại. Theo đó, quyết định tạm ngừng có thời hạn hoạt động của các nhân viên giao hàng công nghệ mới đây của một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM,….thực sự dấy lên mối quan ngại đối với người dân nói chung. “Khá lo lắng khi cấm shipper công nghệ” hay “Nếu không có shipper thì chết đói” là những suy nghĩ đầu tiên của người dân trước quyết định cấm. Có thể thấy, trong thời điểm này, không phải mọi người dân đều có khả năng và thời gian để trực tiếp đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm. Người cao tuổi, thai phụ, người bệnh và thậm chí những người trẻ, khoẻ cũng không có thời gian chờ đợi vài tiếng mua đồ. Điều này đồng nghĩa với việc chờ shipper sau các bước đặt mua hàng qua ứng dụng sẽ tiết kiệm một khoảng thời gian và công sức không hề nhỏ cho người dân.


LỰC LƯỢNG SHIPPER CÓ ĐANG BỊ BỎ QUÊN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH? - LUẬT TÂN SƠN


Ông Nguyễn Quang Đồng – chuyên gia chính sách công khẳng định lực lượng shipper không chỉ có ý nghĩa với bộ phận người tiêu dùng, mà còn đóng vai trò chủ chốt trong "lực lượng huyết mạch giữ cho nền kinh tế vận động ngay cả trong điều kiện thành phố trở nên tồi tệ nhất là cách ly vì dịch bệnh". Nói cách khác, những tài xế giao hàng tưởng chừng như bình thường này là một phần quan trọng của công cuộc giúp Việt Nam thực hiện song song hai mục tiêu tiên quyết và quan trọng – chống dịch cùng phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, có một thực tế mà mọi nhân viên giao hàng đã và đang phải đối mặt – mối đe doạ trực tiếp đến từ công việc quen thuộc thường ngày. Trong thời điểm bùng phát với tốc độ lây lan đáng quan ngại của đại dịch Covid-19, dù được chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn kỹ càng cũng như quy trình giao hàng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, các shipper vẫn ngày ngày đứng trước nguy cơ nhiễm dịch bất kỳ lúc nào. "Có những lúc mình nghĩ, nếu bọn mình được tiêm từ sớm, giờ có khi vẫn được chạy. Giao hàng là ngành nghề thiết yếu thế cơ mà", anh Nam (29 tuổi) – một shipper tại Hà Nội chia sẻ.

LỰC LƯỢNG SHIPPER CÓ ĐANG BỊ BỎ QUÊN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH? - LUẬT TÂN SƠN


Ông Nguyễn Quang Đồng cho rằng đã đến lúc chính quyền cần đặt trọng tâm là bảo vệ những người shipper này. Ông khẳng định việc tiêm ngay vaccine cho các shipper là việc phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời và không được chậm trễ dù chỉ một ngày. "Họ cần được ưu tiên sau lực lượng tuyến đầu chống dịch trực tiếp chứ không nên chờ đợi, cân lên đặt xuống nữa. Thay vào đó có thể xem xét loại khỏi danh sách ưu tiên một số nhóm đối tượng có môi trường làm việc ít nguy hiểm hơn", ông Đồng nhận định. Nhóm các công ty công nghệ trong lĩnh vực vận tải cũng thừa nhận lực lượng lái xe chở hàng, đội ngũ nhân viên xử lý và nhân viên khác đều mong đợi được xếp vào nhóm ưu tiên trong đợt tiêm chủng vaccine thời gian tới để có thể yên tâm đảm nhận công việc cũng như đảm bảo an toàn cho chính những người họ tiếp xúc mỗi ngày. "Họ đã và đang ở tuyến đầu đảm bảo sự lưu thông hàng hoá đến với người dân, là đối tượng nhạy cảm, di chuyển nhiều với phạm vi rộng. Từ đó cung cấp nhanh chóng, kịp thời nhu yếu phẩm cho bà con" – đại diện nhóm nói.

Gần đây, sau nhiều đề xuất, TP HCM đã phê duyệt việc đưa lực lượng lái xe đường vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine. Tại cuộc họp ngày 17/7 tại TP HCM về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 với tổng số gần 1 triệu liều, các shipper cũng chính thức đứng trong danh sách đối tượng được tiêm.

Trong khi đó tại Hà Nội, danh sách 13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine (ban hành ngày 21/7) vẫn “vắng bóng” các shipper. Hà Nội đã giao Sở Y tế xem xét, ưu tiên bố trí các điểm xét nghiêm, tiêm vaccine phòng dịch khi có điều kiện cho các các đối tượng là người vận chuyển phương tiện vận chuyển hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân có đăng ký hoạt động.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét