HOT

6/recent/ticker-posts

DOANH NGHIỆP "NGỠ NGÀNG" TRƯỚC YÊU CẦU DỪNG SẢN XUẤT ĐỘT NGỘT

ĐANG NỖ LỰC DUY TRÌ SẢN XUẤT TRONG ĐẠI DỊCH, DOANH NGHIỆP TIỀN GIANG “CHƠI VƠI” KHI BẤT NGỜ BỊ YÊU CẦU NGỪNG HOẠT ĐỘNG

 

Ngày 29/7 vừa qua, sau khi 260 công nhân tại các doanh nghiệp, nhà máy thực hiện biện pháp “3 tại chỗ” bị ghi nhận dương tích với Covid-19, UBND tỉnh Tiền Giang đã lập tức thông báo tạm ngừng hoạt động của 09 khu và cụm công nghiệp trên địa bản tỉnh nhằm hạn chế phạm vi và tốc độ lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người lao động. Quyết định này sẽ được áp dụng từ ngày 5/8 để các nhà máy nói chung và công nhân nói riêng kịp thời chuẩn bị.

Đứng trước thông báo có phần “đột ngột” này, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (thuộc cụm công nghiệp Song Thuận, huyện Châu Thành) đã rất bất ngờ và tiến hành đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan mong được giải đáp cũng như tìm ra phương án hỗ trợ doanh nghiệp nói chung trên toàn tỉnh.
DOANH NGHIỆP "NGỠ NGÀNG" TRƯỚC YÊU CẦU DỪNG SẢN XUẤT ĐỘT NGỘT - LUẬT TÂN SƠN

Vnbusiness. Ảnh minh hoạ

Bà Trương Thị Lê Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết để đảm bảo hiệu quả tối đa của phương án “3 tại chỗ”, bên cạnh việc thực hiện nghiêm ngặt và đạt yêu cầu trong mọi công tác phòng chống dịch như: lập ban chỉ đạo tại chỗ, phân luồng sinh hoạt và sản xuất theo từng dây chuyền, xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ nhân viên với kết quả âm tính gần nhất,……, Công ty còn đưa ra nhiều chính sách “hấp dẫn” nhằm giữ chân hơn 1.200 người lao động để không làm trì hoãn toàn bộ chuỗi sản xuất. Theo đó, thông báo yêu cầu dừng hoạt động tất cả doanh nghiệp mới đây của UBND một mặt trực tiếp giáng một đòn mạnh mẽ lên tài chính doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy đã và đang chấp hành tốt chủ trương của tỉnh cũng như bỏ ra hàng chục tỷ đồng để thực hiện các biện pháp chống dịch, giữ chân người lao động và duy trì quan hệ hợp tác với khách hàng. Mặt khác có khả năng làm đứt gãy chuỗi sản xuất – cung ứng, gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế quốc dân.

Ngoài ra, phần lớn người lao động rơi vào thế bị động khi không thể về quê được vì đa phần chưa được viêm vaccine và tất cả địa phương đều giãn cách xã hội. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn về tâm lý, hành vi và sau này khó lòng kêu gọi công nhân quay trở lại sản xuất.


DOANH NGHIỆP "NGỠ NGÀNG" TRƯỚC YÊU CẦU DỪNG SẢN XUẤT ĐỘT NGỘT - LUẬT TÂN SƠN


Chung cảnh ngộ với Vạn Đức Tiền Giang, Công ty MNS Feed Tiền Giang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng khẳng định không có người nhiễm bệnh và tuân thủ các quy định phòng dịch, khẩn thiết mong chính quyền tỉnh cùng Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tiếp tục cho họ hoạt động. Đối với họ, việc phải ngừng sản xuất không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người lao động đang làm việc tại nhà máy, mà còn làm ngưng trệ toàn bộ nguồn cung thức ăn chăn nuôi cho các hộ nông dân, trang trại trong và ngoài tỉnh. Đây là những đơn vị đang hàng ngày nỗ lực cung ứng nhu yếu phẩm cho xã hội trong bối cảnh hết sức đặc biệt và cấp thiết hiện nay. "Chưa kể đến những rủi ro và thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu trong việc tiếp nhận, lưu kho và bảo quản nguồn nguyên liệu đã đặt hàng dự phòng cho các kế hoạch sản xuất", phía MNS Feed khẳng định.

Trước những ý kiến trái chiều từ phía doanh nghiệp và báo chí, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết quyết định khẩn cấp này được ban hành sau khi phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm phương án sản xuất 3 tại chỗ, dẫn tới nhiều ca nhiễm Covid-19. Ông khẳng định: "Rất nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định 3 tại chỗ, chúng tôi quyết định cho tạm ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định và áp dụng đối với mọi doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau quá trình rà soát và thẩm định, nếu đủ điều kiện, đạt yêu cầu phòng dịch mới có thể cho hoạt động trở lại",

Hiện ngoài Tiền Giang, Bình Dương là tỉnh tiếp theo dừng hoạt động của 150 doanh nghiệp đang áp dụng phương án "3 tại chỗ" do phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Đồng Tháp cũng dừng một doanh nghiệp sau khi phát hiện nhiều ca F0.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét