HOT

6/recent/ticker-posts

ĐẤT NƯỚC "BỎ QUÊN" TRONG TÂM DỊCH COVID-19

NIGER – QUỐC GIA “NẰM NGOÀI” VÒNG XOÁY CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Giữa tình thế bất ổn toàn cầu dưới tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế, xã hội, đời sống và tính mạng con người, Niger – một quốc gia ở rìa phía Nam sa mạc Sahara với nền kinh tế khó khăn và thách thức về an ninh, dường như bị Covid “bỏ quên” khi gần như không chịu ảnh hưởng cũng như những khủng hoảng mà hầu hết các quốc gia đang đối mặt. Với đặc điểm khí hậu khô nóng khắc nghiệt, dân cư thưa thớt, dân số trẻ và đặc biệt là việc áp dụng nghiêm ngặt chính sách “phong toả, cấm tụ tập và đóng biên”, Niger được ghi nhận ít có dấu hiệu của Covid-19 và không có ca mắc nào trong nhiều tháng trở lại đây, trong khi phần lớn các quốc gia châu Phi đã và đang đối mặt với tốc độ bùng nổ đáng báo động của số ca nhiễm, số ca tử vong, đặc biệt khi biến chủng Delta đang phát tán ngày một mạnh mẽ. Đặt trên bàn cân với Afghanistan và Madagascar, tỷ lệ nhiễm của Niger chỉ rơi vào khoảng 4,5% - con số được đánh giá là tỷ lệ thấp nhất trong khu vực châu Phi. Khẩu trang dường như là một khái niệm xa lạ với người dân Niger, khu điều trị và cơ sở cách ly bị bỏ trống, chính phủ quyết định cho vay hàng triệu liều vaccine,….là những thực tế đang diễn ra tại quốc gia này. 


ĐẤT NƯỚC "BỎ QUÊN" TRONG TÂM DỊCH COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN


Nhiều bác sĩ và chuyên gia bày tỏ mối lo ngại khi quyết định mở cửa biên giới đất liền của chính phủ Niger có thể trực tiếp khiến quốc gia này lâm vào “ngõ cụt” trong thời điểm biến chủng Delta hoành hành, bởi sự chủ quan và phần lớn người dân Niger chưa hề tiêm chủng. Đi ngược lại điều này, tính đến thời điểm hiện tại thủ đô của Niger (Niamey), với đặc điểm về nhiệt độ và độ ẩm, hầu như không có “dấu chân” của đại dịch hay những hệ quả mà các chuyên gia đặt ra. Theo ghi nhận của ông Vittorio Gioni (người Ý) – chủ một nhà hàng tại Niger, hoạt động kinh doanh của nhà hàng vẫn diễn ra suôn sẻ như thời điểm năm 2019 khi đại dịch chưa bùng phát, thường xuyên kín chỗ vào cuối tuần và tiếp đón không chỉ người dân Niger mà cả các du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, những thực tế nêu trên không đồng nghĩa với việc Niger không gánh chịu bất kỳ tác động nào của đại dịch Covid-19. Kể từ thời điểm bùng dịch vào tháng 3/2020, vào khoảng giữa tháng 6, Niger ghi nhận 5500 ca mắc Covid-19, trong đó có 194 ca tử vong. Nền kinh tế của quốc gia này thực sự bị tàn phá vì hậu quả mà đại dịch để lại. Tỷ lệ người nghèo đạt đỉnh điểm, số người nghèo tăng mạnh do những biện pháp phong toả và hạn chế hoạt động được áp dụng khi đại dịch xuất hiện, nguồn thu nhập bị hạn chế,…..là những gì mà Niger đã và đang phải gánh chịu cũng như chưa thể vực dậy hay tìm ra giải pháp vượt qua.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét