HOT

6/recent/ticker-posts

CHIÊU THỨC THÂU TÓM GÓI THẦU 43 TỶ ĐỒNG CỦA CÔNG TY NHẬT CƯỜNG

DƯỚI SỰ CAN THIỆP CỦA ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG, CÔNG TY NHẬT CƯỜNG ĐÃ TRÚNG GÓI THẦU “SỐ HOÁ HỒ SƠ DOANH NGHIỆP” TRỊ GIÁ 43 TỶ ĐỒNG NHƯ THẾ NÀO?

 

Trong thời gian gần đây, giới báo chí không khỏi xôn xao khi nắm được thông tin ông Nguyễn Đức Chung – Cựu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội vướng vào lùm xùm can thiệp giúp Công ty Nhật Cường giành gói thầu “số hoá hồ sơ doanh nghiệp” với tổng giá trị rơi vào khoảng 43 tỷ đồng. Trên cơ sở kết quả điều tra cùng các tài liệu chứng cứ đã thu thập và xác minh, ngày 23/7 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án và khởi tố bị can đối với ông Chung về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (Điều 281 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009), gián tiếp tác động vào quy trình đấu thầu gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” (năm 2016) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu ông Nguyễn Đức Chung bị cơ quan công an “sờ gáy”:

    - Vụ án thứ nhất: ngày 28/8/2020, ông Chung bị khởi tố, bắt tạm giam và điều tra về tội danh "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước". Ngày 11/12/2020, ông Chung bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt 05 năm tù đối với tội danh này.

    - Vụ án thứ hai: không dừng lại ở đó, ngày 17/3/2021, ông Chung một lần nữa bị khởi tố và tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cụ thể, ông đã lợi dụng thời điểm đương chức và quyền hạn được giao để tiến hành chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C để làm sạch ô nhiễm tại một số sông, hồ,... tại Hà Nội mà không qua quy trình đấu thầu theo quy định pháp luật.


CHIÊU THỨC THÂU TÓM GÓI THẦU 43 TỶ ĐỒNG CỦA CÔNG TY NHẬT CƯỜNG - LUẬT TÂN SƠN

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh minh hoạ 

Liên quan đến gói thầu trên, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội triển khai việc số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giai đoạn 1992-2013 cùng hồ sơ còn lại chưa số hóa của năm 2014 và 2015; ngoài ra có hồ sơ phát sinh trong năm 2016, số hóa hồ sơ tài liệu của doanh nghiệp FDI (từ thời điểm 1/7/2015 trở về trước). Nguồn vốn được bố trí tại quyết định số 6788/QĐ-UBND ngày 10/12/2015 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 của TP Hà Nội. Ngày 15/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã triển khai xong bước thông báo mời thầu và lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi, công khai trong phạm vi toàn quốc.

Tính đến trước 10h ngày 16/5/2016 (thời điểm đóng thầu), có tổng cộng 06 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu, 04 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu và số lượng này được công nhận đủ điều kiện mở thầu theo quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức mở thầu và xét thầu sau đó. Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra theo đúng quy định. Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp can thiệp vào quy trình lựa chọn nhà thầu thông qua việc chỉ đạo tạm dừng gói thầu trên và các nhà thầu cũng được thông báo về vấn đề này. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội tiếp tục đề nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội cân nhắc và cho phép tiếp tục triển khai gói thầu.

CHIÊU THỨC THÂU TÓM GÓI THẦU 43 TỶ ĐỒNG CỦA CÔNG TY NHẬT CƯỜNG - LUẬT TÂN SƠN


Ngày 1/8/2016, một lần nữa dưới chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội và đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đã cùng trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở cũng như giải pháp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Điều đáng nói ở đây là hồ sơ đó cũng chính là nội dung gói thầu đã bị tạm ngừng theo chỉ đạo trước đó của ông Chung. Và hiển nhiên khi nhận được đề xuất của Sở về sự tham gia và thực hiện miễn phí của Công ty Nhật Cường vào dự án thí điểm này với tổng số 100 bộ hồ sơ doanh nghiệp (tương ứng với 8.725 trang văn bản), ông Chung đã không ngần ngại chấp thuận.

Công ty Nhật Cường Software đã có báo cáo kết quả giai đoạn 1, theo đó, công ty mới hoàn thành được việc scan văn bản, vẫn chưa hoàn thành xây dựng công vụ đồng bộ tự động để cập nhật hồ sơ sau khi được scan lên hệ thống thông tin Đăng ký kinh doanh Quốc gia theo quy định. Tuy nhiên, do không có ai tham gia cũng như được "ưu ái" thực hiện thí điểm "Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp", Công ty Nhật Cường mặc nhiên được ấn định trở thành nhà thầu duy nhất đảm nhận gói thầu nêu trên. Ngoài ra, theo thông tin ghi nhận được, tháng 12/2015, Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (thuộc sở hữu của vợ của ông Chung) đã ký kết với nhau một Hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) có tổng trị giá lên tới hơn 40 tỷ đồng. Hợp đồng này được coi như lợi thế nền tảng cho Công ty Nhật Cường khi tham gia gói thầu trên bởi theo quy định pháp luật hiện hành, nhà thầu phải có hợp đồng tương tự để chứng minh của mình.

Hiện cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an đang nỗ lực làm rõ những liên quan trong gói thầu nêu trên với ông Chung.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét