HOT

6/recent/ticker-posts

BÍ MẬT EMAIL TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY NHẬT CƯỜNG GỬI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG

TRONG EMAIL GỬI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG NGÀY 15/5, TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY NHẬT CƯỜNG ĐÃ THOẢ THUẬN GÌ?


Gói thầu “Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội được phê duyệt dự toán kinh phí gần 43 tỷ đồng. Sau khi công bố thông báo mời thầu, có tổng cộng 04 công ty nộp hồ sơ dự thầu nhưng vắng mặt Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh. Theo đúng dự kiến ban đầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội sẽ tổ chức mở thầu và xét thầu vào ngày 16/05/2016.

Tiếp nối câu chuyện điều tra vụ việc, cơ quan công an đã xác nhận trước thời điểm ấn định mở thầu một ngày (tức ngày 15/05/2016), Võ Minh Hiếu – Trưởng bộ phận Phần mềm tại Công ty Nhật Cường đã soạn nội dung đề xuất lùi ngày đóng thầu thêm 14 ngày để Công ty này giới thiệu thêm công ty đấu thầu và gửi cho Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường để từ đó gửi cho ông Nguyễn Đức Chung qua địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com, nhằm tại cơ hội cho Công ty Nhật Cường tham gia và độc quyền “ẵm trọn” gói thầu. Theo kết luận điều tra ban đầu, dựa trên những thông tin nắm bắt được về việc triển khai gói thầu số hoá cũng như ngày đóng thầu, đối tượng Hiếu muốn thông qua Huy đề xuất với ông Nguyễn Đức Chung về sự tham gia dự thầu của một công ty do đối tượng này giới thiệu. Công ty này ứng dụng phần mềm nhận dạng của Nga, đồng thời có thể số hóa văn bản giấy tờ và cơ sở dữ liệu hộ tịch tại cấp phường. Từ nguồn dữ liệu số hóa đó, người dùng có thể tạo lập cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và tích hợp vào hệ thống chính quyền điện tử của thành phố và cơ sở dữ liệu dân cư. Tuy nhiên lấy lý do chưa kịp hoàn thiện hồ sơ, Hiếu đề xuất với ông Chung về việc lùi ngày đóng thầu để có thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu và chứng minh năng lực một cách tự nhiên không can thiệp. 


BÍ MẬT EMAIL TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY NHẬT CƯỜNG GỬI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG - LUẬT TÂN SƠN

Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh minh hoạ

Cuối tháng 7/2016, Lê Duy Tuấn – Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh đã trao đổi với Bùi Quang Huy và Võ Minh Hiếu về tờ trình số hóa gửi ông Nguyễn Đức Chung. Cụ thể, Bùi Quang Huy sử dụng ý tưởng của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp Hà Nội như “con át chủ bài” nhằm khiến ông Chung dừng mở thầu đối với các gói thầu số hóa trên địa bàn thành phố, cướp đi cơ hội của các doanh nghiệp khác để giành vị trí độc quyền cho Công ty Nhật Cường. Lấy lý do nếu thành phố làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố và lợi ích cho các bên, Nhật Cường Software đã nhanh chóng được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý cho thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo giải pháp kỹ thuật công nghệ mà doanh nghiệp đề xuất và thực hiện miễn phí, đảm bảo tích hợp chung với hệ thống của thành phố.

Trong quá trình điều tra, ông Chung xác nhận email được đề cập là của mình; tuy nhiên ông khẳng định không kiểm tra nội dung email gửi đến vì không có thời gian. Mặc dù vậy, hành động ông Chung gọi cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội yêu cầu dừng đấu thầu một cách trùng hợp đến khó tin đã dấy lên những nghi ngờ nhất định đối với cơ quan điều tra.

Có thể thấy, dưới quyền lực và sự hậu thuẫn vững chắc của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã lần lượt trúng các gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016, 2017 của Sở KH-ĐT Hà Nội. Sau đó, Nhật Cường đã bán lại cho Công ty Đông Kinh thực hiện các khối lượng công việc trong hai gói thầu này, thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

      Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét