HOT

6/recent/ticker-posts

THỎA THUẬN NGỪNG BẮN ISRAEL-HAMAS

 SAU 11 NGÀY GIAO TRANH KHỐC LIỆT, NGÀY 21/5 LỆNH NGỪNG BẮN GIỮA ISRAEL-HAMAS ĐÃ CÓ HIỆU LỰC


Lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas có hiệu lực là một việc đáng hoan nghênh đối với nhiều người dân vô tội, bởi nơi đây vẫn phải chịu nhiều mưa bom bão đạn trừ khi các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn này một cách nghiêm túc.

Theo thông báo từ các bên, ngày 20/5 giới chức Israel xác nhận đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện với lực lượng Hamas ở dải Gaza, đồng thời phía Hamas cũng xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 02 giờ sáng ngày 21/5 theo giờ địa phương. Để đạt được những thỏa thuận này hai bên đã trải qua 11 ngày giao tranh khốc liệt. Quân đội Israel cho biết trong cuộc đụng độ kéo dài 11 ngày này, Humas đã bắn tổng cộng 4000 tên lửa nhằm vào Israel và hệ thống phòng thủ của nước này đã đánh chặn hơn 6000 tên lửa. Israel cũng đáp trả bằng hơn 100 cuộc không kích, pháo kính với sự kết hợp của bộ binh, hải quân, không quân. Trong cuộc chiến lần này phía Israel thiệt mạng 12 người và hơn 200 người khác bị thương. Còn phía Hamas có 230 người Palestine thiệt mạng, hơn 1900 người bị thương và hơn 58.000 người Palestine phải bỏ nhà ra đi.

THỎA THUẬN NGỪNG BẮN ISRAEL-HAMAS - LUẬT TÂN SƠN


Trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel đã ca ngợi kết quả của chiến dịch quân sự lần này. Ông nói quân đội Israel đã đạt được những thành quả chưa từng có, xét về khía cạnh quy mô, độ chính xác và tầm quan trọng chiến lược của cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở dải Gaza sau chiến dịch bảo vệ tường thành. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội Israel sẽ cảnh giác cao độ trước nguy cơ các cuộc tấn công từ Gaza, tình hình thực địa sẽ quyết định việc Israel có nối lại các hoạt động quân sự nhằm vào Gaza sau lệnh ngừng bắn hay không. Trước đó, thủ tướng Israel cũng nhiều lần tuyên bố, chiến dịch quân sự này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi Israel đạt được mục tiêu răn đe, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột trong tương lai.

Trong khi đó, phía Hamas cho rằng tuyên bố ngừng bắn cho thấy Israel đã sẵn sàng tôn trọng quyền của người Palestine và Hamas đã khiến đối phương phải bẽ mặt. Phát ngôn viên của Hamas tiết lộ lực lượng này đã lên sẵn kế hoạch tiến hành một vụ tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào Israel nhưng đã hoãn vào phút chót do thỏa thuận ngừng bắn.

Trước những thỏa thuận về lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas, đại diện phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng, thực thi nghiêm thỏa thuận này. Và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cứu trợ cho người tị nạn Palestine sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống".

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét