HOT

6/recent/ticker-posts

SIÊU XE THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM DÙ MỨC THUẾ CAO "NGẤT NGƯỞNG"

DÙ THUẾ CHẠM MỨC 200%, “XE SANG” VẪN COI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM LÀ MẢNH ĐẤT MÀU MỠ


Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho mặt hàng xe ô tô dưới 09 chỗ dao động trong khoảng từ 35% đến 150%. Đây được coi là mức thuế suất khá cao so với mặt bằng chung các sản phẩm hàng hoá được nhập vào Việt Nam, tuy nhiên cũng là một trong những cách thức mà Nhà nước áp dụng nhằm kiểm soát số lượng xe ô tô, đặc biệt các loại siêu xe, được nhập khẩu và tiêu thụ trong phạm vi toàn quốc.

Mặc dù vậy, theo thống kê những năm gần đây, dù đã có thời điểm thuế chạm mức trần hay dưới tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn là thị trường béo bở hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á cho một loạt siêu xe dưới 09 chỗ như: Lamborghini, Porsche, Ferrari, Rolls-Royce, Maybach, Range Rover, Mercedes, Bentley,…….và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng hay Thành phố Hồ Chí Minh. Các mẫu xe này khi nhập về Việt Nam thường có giá bán từ khoảng 20 – 80 tỷ đồng/chiếc. Ngoài ra, với đặc điểm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt chạm mức 150%, thuế nhập khẩu dao động từ 70% -100% tuỳ thuộc mối quan hệ hợp tác với các nước xuất khẩu, xe ô tô về tới tay người tiêu dùng Việt Nam thường bị đội giá khá cao, thậm chí chênh lệch lên đến hàng tỷ đồng/chiếc và mức thuế, phí có thể lên tới 230% giá xuất xưởng. Trái ngược với mức giá đầu vào “khủng”, siêu xe nói chung được nhận định khấu hao nhanh, đồng thời chi phí bảo dưỡng, chi phí “nuôi xe” và khoản tiền đầu tư duy trì hàng năm trên mỗi chiếc xe là rất lớn; tuy nhiên nhanh mất giá và khó bán lại. Những con số nêu trên có lẽ đã đủ để chứng minh mức độ “chịu chơi” cũng như tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của giới chơi xe siêu giàu Việt Nam, nổi bật với những cái tên như: Phan Thành, Minh Nhựa, Cường Đô La hay Đặng Lê Nguyên Vũ,….


SIÊU XE THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM DÙ MỨC THUẾ "NGẤT NGƯỞNG" - LUẬT TÂN SƠN

Báo VNExpress

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh được coi như “tụ điểm” của siêu xe khi một mặt, các mẫu xe được nhập về Thành phố Hồ Chí Minh phần lớn là xe mới 100% thay vì xe đã qua sử dụng được nhập khẩu theo diện ngoại giao hoặc các mẫu xe đã cũ; mặt khác, số lượng siêu xe tập trung trong phạm vi thành phố này được công nhận là nổi trội hơn hẳn so với các khu vực còn lại với sự xuất hiện của mẫu mã từ các thương hiệu Ferrari, McLaren hay Lamborghini,….và mức giá tối thiểu trên mỗi chiếc xe là 10 tỷ đồng.

Trên thực tế, xu hướng “đổ bộ” của siêu xe vào thị trường Việt Nam không phải điều quá xa lạ. Những năm trước đây, khi công tác kiểm soát việc nhập khẩu xe ô tô theo diện biếu tặng chưa thực sự gắt gao như hiện nay, số lượng xe sang cũ được nhập và lưu thông chiếm một tỉ lệ rất lớn trong thị trường Việt Nam, mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho các “tay buôn”. Tuy nhiên, khi Nhà nước áp dụng hạn ngạch nhập xe cũ, các hãng xe nổi tiếng lần lượt nhập vào thị trường nội địa theo hình thức phân phối qua đại lý. Đặc biệt, khi một mẫu siêu xe ra mắt trên thế giới, mẫu xe đó sẽ nhanh chóng được giới siêu giàu Việt Nam sở hữu dù mức chi phí đầu tư có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Với xu thế hiện nay, Việt Nam ngày một khẳng định vị trí “thị trường tiềm năng” của siêu xe trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét