HOT

6/recent/ticker-posts

SAI LẦM ĐÁNG TIẾC ĐẨY URUGUAY VÀO "CHÂN TƯỜNG"

 TỪNG LÀ MỘT QUỐC GIA “MẪU MỰC” TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH, URUGUAY ĐỐI MẶT VỚI TỐC ĐỘ BÙNG PHÁT CHÓNG MẶT CỦA ĐẠI DỊCH


Trong khoảng thời gian gần hai năm kể từ ngày bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc, Uruguay luôn được biết đến với vị thế một quốc gia xây dựng, triển khai và thực hiện tốt công tác phòng dịch, thậm chí Chính phủ nước này còn tính tới việc “tuyên bố hết dịch” vào khoảng tháng 6/2020.

Tuy nhiên, những chính sách gây tranh cãi và có phần sai lầm của giới chức trách nước này không chỉ dấy lên làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu, mà còn trực tiếp đẩy quốc gia này vào tình thế không thể kiểm soát tỉ lệ tử vong. Cụ thể, ông Luis Lacalle Pou – Tổng thống Uruguay đã quyết định chuyển đổi từ chính sách giãn cách xã hội được áp dụng khá thành công thời gian trước sang chính sách mở cửa hoạt động và phụ thuộc chủ yếu vào hiệu quả của vaccine. 

Khoảng đầu năm 2020 khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, chính phủ Urugay và toàn dân đã nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa biên giới, các dịch vụ công cộng, các địa điểm tụ tập đông người (nhà hàng, quán bar, trung tâm mua sắm,…) cũng như hạn chế ra ngoài đường nếu không thực sự cần thiết. Ngoài ra, hệ thống truy vết mầm bệnh được đưa vào hoạt động và đem lại hiệu quả tối đa. Ba tháng sau đó, trên toàn đất nước không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào, cho thấy mức độ an toàn và hiệu quả mà chính sách đóng cửa này mang lại. Mặc dù vậy, vào đợt bùng dịch gần nhất vào khoảng đầu năm 2021 đã cho thấy chiều hướng xấu đi rõ rệt, khi Chính phủ quyết định xoá bỏ mọi nỗ lực trước đó và thay bằng việc đề cao “sự tự do trong xã hội”, đặt tính mạng của cả quốc gia vào tỉ lệ thành công của công tác tiêm chủng. Có thể thấy, quan điểm này của Chính phủ đã đem lại những hậu quả không thể nào khắc phục. Với địa thế tiếp giáp Brazil – vùng dịch lớn nhất Nam Mỹ, cùng với sự chủ quan và bất cẩn trong những tính toán về tiến độ, chất lượng của vaccine, Uruguay đã nhanh chóng thuộc top 05 quốc gia có tỉ lệ ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, cụ thể trung bình 100 người thì có 01 người mắc Covid-19 và tỉ lệ tử vong được nhận định là cao nhất Mỹ Latin.


SAI LẦM ĐÁNG TIẾC ĐẨY URUGUAY VÀO "CHÂN TƯỜNG" - LUẬT TÂN SƠN


Trái ngược với những lo ngại của người dân nói chung và những chuyên gia nói riêng, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế Uruguay quả quyết rằng quốc gia này đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác tiêm chủng, thể hiện qua con số 60% dân số đã tiêm đủ tối thiểu 01 liều vaccine. Trên thực tế, con số này không thực sự làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng Uruguay bởi chỉ có 43% dân số tiêm đủ 02 liều, 2,1 triệu dân hiện chưa miễn dịch, tỉ lệ bùng phát dịch cao và biến thể gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở người trẻ.

Cho tới thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận ở Uruguay 361.994 ca nhiễm và 5.413 người tử vong trong đại dịch này.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét