HOT

6/recent/ticker-posts

PHÓ BÍ THƯ XÃ Ở HUYỆN MÊ LINH TỰ BỎ PHIẾU CHO MÌNH CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

 PHÓ BÍ THƯ XÃ TRÁNG VIỆT (MÊ LINH, HÀ NỘI) ĐÃ CÓ HÀNH VI TỰ BỎ THÊM 75 PHIẾU BẦU CHO MÌNH TRONG LẦN BẦU CỬ VỪA QUA


Ngày 6/6 vừa qua, hơn 1000 cử tri của tổ bầu cử số 4 xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) đã tiến hành bầu cử lại, sau khi phát hiện Phó bí thư xã đã có hành vi gian lận phiếu bầu. Trước đó, vào ngày 23/5 sau khi kết thúc ngày bầu cử, tổ bầu cử số 4 phát hiện thừa 75 phiếu bầu số với số phiếu đã phát ra.


PHÓ BÍ THƯ XÃ Ở HUYỆN MÊ LINH TỰ BỎ PHIẾU CHO MÌNH CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ - LUẬT TÂN SƠN

Cử tri tổ bầu cử số 4 xã Tráng Việt đi bầu cử lại. Ảnh minh hoạ

Qua công tác kiểm tra, ban bầu cử xã đã xác định người có hành vi gian lận trong bầu cử là ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND), Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt và cũng là ứng viên đại biểu HĐND tại đơn vị bầu cử số 4. Ông Hùng lo sợ rằng bản thân sẽ không trúng cử vào HĐND xã khóa tới nên đã đặt vấn đề với ông Nguyễn Hữu Hoàn (Tổ trưởng tổ bầu cử số 4) lấy 75 phiếu bầu. Sau đó, ông Hùng đã tiến hành gạch tên các ứng viên khác và chỉ để tên mình lại và nhờ 2 người dân quân đi bỏ phiếu hộ.

Hành vi gian lận trong bầu cử của ông Nguyễn Xuân Hùng và ông Nguyễn Hữu Hoàn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc bầu cử. Cụ thể Điều 95 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã quy định rõ về hành vi gian lận trong bầu cử, ứng cử. Theo quy định này, những người có hành vi gian lận trong bầu cử tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đó, khi phát hiện các sai phạm liên quan đến hai cá nhân này Huyện ủy Mê Linh đã tiến hành đình chỉ công tác và khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Hùng và ông Nguyễn Hữu Hoàn.

Ngoài ra, Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định 02 tội danh liên quan đến bầu cử, cụ thể là Điều 160 về “Tội xâm phạm quyền bầu cử, ứng cử hoặc biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân của công dân” và Điều 161: “Tội làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân”. Theo quy định tại các điều này người vi phạm có thể xử phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tù đến 03 năm. Ngoài ra, còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn nhất định.

Theo nhận định của một số luật sư vụ việc trên tại xã Tráng Việt có dấu hiệu vi phạm hình sự theo Điều 161 Bộ luật hình sự 2015, bởi nó đã thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm:
    - Về mặt khách quan, hành vi giả mạo giấy tờ là hành vi người phạm tội tìm cách để sửa chữa, làm giả danh sách ứng viên, làm giả phiếu bầu; hành vi gian lận phiếu bầu là hành vi cố tình kiểm phiếu không đúng, thêm bớt số phiếu bầu; có hành vi, thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử.
    - Về mặt khách thể: hành vi xâm phạm đến chế độ bầu cử tự do dân chủ.
   - Về mặt chủ quan của tội phạm: người phạm tội với lỗi cố ý, mục đích làm sai lệch kết quả bầu cử.
   - Về mặt chủ thể: chủ thể hoàn toàn có khả năng nhận thức được hành vi của mình là hành vi sai trái, hơn nữa đây còn là những thành viên của tổ bầu cử, người có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử.

Từ những phân tích trên có thể thấy hành vi của ông Nguyễn Xuân Hùng và ông Nguyễn Hữu Hoàn đã đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 161 Bộ luật Hình sự 2015.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét