HOT

6/recent/ticker-posts

"MUA CHỨC" CHO VỢ VÀ BÀI HỌC ĐẮT GIÁ CHO CỰU BỘ TRƯỞNG NHẬT BẢN

CỰU BỘ TRƯỞNG NHẬT BẢN ĐÃ PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT KHI GIAN LẬN PHIẾU BẦU NHẰM “CHẠY CHỨC” CHO VỢ


Theo thông tin từ đài NHK (Nhật Bản), ông Katsuyuki Kawai (58 tuổi) – Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản và cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, đã nhận về cho mình mức phạt 03 năm tù và 12.000 USD (tương đương 1,3 triệu Yen) sau khi bỏ ra khoảng 263.000 USD (tương đương 29 triệu Yen) nhằm giúp vợ mình – bà Anri Kawai giành được vị trí tại Thượng viện Nhật Bản. Hành vi này được ông Katsuyuki thực hiện trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 với hơn 100 chính trị gia và người ủng hộ trong phạm vi tỉnh Hiroshima.


"MUA CHỨC" CHO VỢ VÀ BÀI HỌC ĐẮT GIÁ CHO CỰU BỘ TRƯỞNG NHẬT BẢN- LUẬT TÂN SƠN

Báo Dân trí (Vợ chồng ông Katsuyuki. Ảnh minh hoạ)

Tại phiên toà, ông Katsuyuki cũng thừa nhận việc muốn vợ mình trúng cử, tuy nhiên ông cho rằng việc mua phiếu bầu cho vợ chỉ là thứ yếu bởi mục đích chính của hành vi này là thiết lập nền tảng chính trị của riêng mình và tăng cường phạm vi cũng như sức ảnh hưởng của Đảng Dân chủ tự do.

Đồng thời ông Katsuyuki đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình và chủ động từ chức vào thời điểm cuối năm 2019 khi lùm xùm “mua phiếu” bắt đầu nổ ra; đây cũng chính là một trong những căn cứ được luật sư bào chữa đưa ra tại phiên toà để ông có thể được hưởng án treo, cũng như giảm mức án ban đầu là 04 năm tù và hơn 1,5 triệu Yen. Tuy nhiên, ông Katsuyuki phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới hành vi đưa tiền cho các nhân viên trong chiến dịch tranh cử bởi ông cho rằng đây không được coi là hành vi mua phiếu bầu.

Ngoài ra, dù nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía đương kim Thủ tướng Nhật Bản cũng như các nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ tự do, bà Anri cũng không thoát khỏi vòng luật pháp khi bị kết tội hối lộ cho bốn thành viên thuộc Hội đồng tỉnh Hiroshima với số tiền khoảng 1,6 triệu Yen và là đồng phạm với ông Katsuyuki trong vụ việc lần này. Tổng mức phạt mà bà Anri phải gánh là 16 tháng tù giam và không phải thực hiện trách nhiệm bồi thường.

Bên cạnh đó, theo thông tin ngoại giao, hai vợ chồng ông Katsuyuki đều là thành viên của Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Abe – thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản. Do đó, lùm xùm lần này có lẽ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng cũng như tầm ảnh hưởng của Thủ tướng Abe.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét