HOT

6/recent/ticker-posts

LÝ GIẢI XUNG QUANH VIỆC CHẬM TRỄ TRONG LÀM THẺ CĂN CƯỚC GẮN CHIP CHO NGƯỜI DÂN

BỘ CÔNG AN ĐÃ ĐƯA RA LỜI GIẢI THÍCH CỤ THỂ CHO NHỮNG THẮC MẮC CỦA NGƯỜI DÂN XUNG QUANH VIỆC HOÀN THIỆN THẺ CĂN CƯỚC GẮN CHIP


Trong cuộc họp báo vừa qua về tình hình hoạt động công an nửa đầu năm 2021, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Đại tá Phạm Công Nguyên – đã giải đáp thắc mắc của người dân nói chung và báo chí nói riêng về sự chậm trễ trong quá trình thực hiện, hoàn thiện và cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân bởi nhiều người dân tuy đã xong thủ tục từ nhiều tháng nay nhưng chưa nhận được Căn cước công dân mới.

Theo ông Nguyên, nguyên nhân khách quan dẫn tới sự chậm trễ này là tác động của đại dịch Covid-19 khiến tiến độ sản xuất và xuất khẩu, nhập khẩu chip điện tử trên thế giới cũng như Việt Nam bị trì hoãn, bởi chip điện tử dùng trong Căn cước công dân là loại chip có cấu trúc kỹ thuật cũng như độ bảo mật rất cao nên không thể sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, ông Nguyên cũng khẳng định Cục C06 đang cố gắng tối đa trong quá trình hoàn thiện thẻ Căn cước công dân và trả cho người dân trước thời điểm tháng 10/2021.


LÝ GIẢI XUNG QUANH VIỆC CHẬM TRỄ TRONG LÀM THẺ CĂN CƯỚC GẮN CHIP CHO NGƯỜI DÂN - LUẬT TÂN SƠN

Báo Dân trí (Đại tá Phạm Công Nguyên. Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư do Cục C06 triển khai được nhận định là cơ bản hoàn thiện. Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bảo mật thông tin, an ninh, cơ sở vật chất, điều kiện hạ tầng,…cần thiết, các Bộ, Ngành và địa phương hoàn toàn có thể kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư này nhằm mục đích quản lý một cách đồng bộ và thống nhất, thông qua đó cắt giảm thủ tục hành chính và đem lại nhiều thuận lợi cho người dân. Dù thời hạn được đặt ra là trước ngày 01/07/2021, hiện nay một số đơn vị đã tiến hành kết nối và phát huy tác dụng về tính chính xác và bảo mật.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết 02 dự án trọng điểm là (i) Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và (ii) Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, Bộ Công an đã ghi nhận những kết quả nổi bật như:

    - Cơ bản hoàn thiện việc xây dựng Hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cùng hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân;

    - Thu thập, bổ sung thông tin dân cư trên toàn quốc;

    - Đồng bộ hoá trong hệ thống và cấp mã số định danh cho người dân toàn quốc;

    - Thiết kế và sản xuất Căn cước công dân gắn chip điện tử;

    - Triển khai và thực hiện thủ tục cấp 50 triệu thẻ Căn cước cho công dân;

    - Một bộ phận đơn vị đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Có thể nói, các mục tiêu đặt ra đối với 02 dự án này đã cơ bản được hoàn thiện và có thể đưa vào hoạt động từ đầu tháng 7 năm nay, thông qua đó một mặt hỗ trợ tối đa cho nhiệm vụ quản lý thông tin, quản lý hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời phục vụ nhu cầu chung của nhân dân.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét