HOT

6/recent/ticker-posts

KHỞI TỐ NHIỀU CHỦ RỪNG ĐỂ MẤT RỪNG Ở GIA LAI

 THANH TRA TỈNH GIA LAI ĐÃ ĐIỀU TRA VÀ KẾT LUẬN TẠI 25 ĐƠN VỊ CHỦ RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN VÌ ĐỂ MẤT GẦN 10.000HA RỪNG


Các đơn vị liên quan đến sai phạm này bao gồm 21 Ban quản lý rừng phòng hộ, 03 công ty lâm nghiệp và một khu bảo tồn. Trong đó, thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh điều tra 09 vụ, 02 vụ trong số đó đã có quyết định khởi tố.

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện tổng diện tích rừng bị mất là 9.684 ha với tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 27 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh đã kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách hơn 12 tỷ đồng, các chủ rừng sai phạm đã nộp nào ngân sách hơn 5 tỷ đồng, số còn lại khoảng 7 tỷ đang được đôn đốc thu hồi.

Tính từ năm 2016 đến nay hầu hết các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn Gia Lai đều có những sai phạm, hiện nay đã có 10 cá nhân bị cảnh cáo, 14 cá nhân bị khiển trách, 20 tập thể và 135 cá nhân bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Điển hình có thể kể đến các sai phạm diễn ra tại các ban quản lý rừng ở Bắc An Khê, Bắc Biển Hồ, Ia Grai, Đức Cơ…


KHỞI TỐ NHIỀU CHỦ RỪNG ĐỂ MẤT RỪNG Ở GIA LAI - LUẬT TÂN SƠN


Riêng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê đã để diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm hơn 1.266ha, diện tích rừng tự nhiên bị mất là 221ha. Việc để mất rừng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. UBND tỉnh cùng với Thanh tra thống nhất chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cho cơ quan cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, do quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn chưa xác định được vị trí diện tích rừng bị mất, các tài sản trên đất theo từng giai đoạn hình thành và phát triển của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê. Việc khởi tố vụ việc này với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gặp nhiều vướng mắc do vụ việc xảy ra trong thời gian dài, không xác định được trữ lượng gỗ chính xác là bao nhiêu, thời điểm bị lấn chiếm, diện tích rừng bị mất.

Ngoài những sai phạm liên quan đến Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng ra thông báo kết luận sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ban quản lý rừng này đã bị Công an tỉnh Gia Lai khởi tố hình sự và Tòa án nhân dân tỉnh xét xử trong năm 2019. Cụ thể, các cá nhân đã lạm dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm, sử dụng trái phép với diện tích gần 85.000m2 đất lâm nghiệp tại các tiểu khu 389 và một số khu vực khác tại Thành phố Pleiku. Trong số này có 56.000m2 mà UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước. Số tiền sai phạm ở Ban quản lý rừng này là gần 2,5 tỷ đồng, ngoài ra ban quản lý này còn dùng gần 500 triệu đồng tiền bán gỗ rừng, đền bù rừng vào khoản tiền chi cho việc bảo vệ rừng không đúng quy định, đồng thời không nộp ngân sách nhà nước.

Còn tại huyện Ia Grai, chủ rừng để việc phá rừng, lấn chiếm đất diễn ra kéo dài mà không báo cáo. Diện tích rừng bị mất tương ứng với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Đặc biệt, ban quản lý rừng Ia Grai còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân địa phương để hợp thức hóa nhiều chứng từ để chiếm đoạt tiền từ ngân sách nhà nước.

Các cơ quan có liên quan của tỉnh Gia Lai đang đôn đốc các chủ rừng có vi phạm thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản sai phạm vào ngân sách.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét