HOT

6/recent/ticker-posts

"ĐẤT VÀNG" NHA TRANG VÀO TAY DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO

 SAI PHẠM TRONG THỰC HIỆN QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI, HAI CÁN BỘ TỈNH KHÁNH HOÀ BỊ TRUY TỐ


Công an tỉnh Khánh Hoà vừa tiến hành bắt tạm giam ông Đào Công Thiên (Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà nhiệm kì 2016-2021) và ông Võ Tấn Thái (Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) với tội danh Vi phạm quy định về quản lý đất đai (căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) để phục vụ quá trình điều tra, làm rõ sai phạm trong thời kì đương nhiệm của hai đối tượng này.

1. SAI PHẠM TRONG THỦ TỤC LỰA CHỌN NHÀ THẦU THỰC HIỆN DỰ ÁN:

Từ thời điểm đầu tháng 5/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã khởi động và xây dựng Chủ trương xây Trường Chính trị tại xã Phước Đồng; sau đó trình Chính phủ và xin chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này dưới hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đánh giá và đưa ra kết luận chấp thuận chủ trương của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà, đồng thời yêu cầu tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, đi ngược với yêu cầu của Bộ, ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã chấp thuận đề xuất và để Công ty Cổ phần Thanh Yến trở thành nhà đầu tư của dự án với mức đầu tư 149 tỷ đồng và không thực hiện bất kỳ thủ tục đấu thầu nào. Đồng thời, Công ty này được đổi lại khu đất trụ sở của Trường Chính trị cũ với hai mặt tiền.


"ĐẤT VÀNG" NHA TRANG VÀO TAY DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO - LUẬT TÂN SƠN


Khu đất hai mặt tiền được bàn giao cho Công ty Cổ phần Thanh Yến. Ảnh minh hoạ

Do những sai phạm trong quá trình thẩm định giá khu đất Trường Chính trị, khoản tiền quy ra từ diện tích đất mà tỉnh Khánh Hoà giao cho doanh nghiệp là không đủ để thực hiện trọn vẹn hạng mục ký túc xá. Để khắc phục tình trạng này, tháng 9/2016, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà một lần nữa giao và cho thuê khu đất tại phường Vĩnh Hoà (diện tích 18.000 m2) cho Công ty Cổ phần khách sạn Bến du thuyền dưới hình thức Hợp đồng BT và không thông qua bất kỳ thủ tục đấu thầu nào. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ đảm nhận trách nhiệm xây dựng ký túc xá Trường Chính trị với mức đầu tư 64 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quyết định của ông Thiên, mức giá giao đất cho Công ty này là 4,7 đến 9,8 triệu đồng/m2 đất ở - một mức giá rất rẻ so với giá thị trường hiện hành.

2. SAI PHẠM TRONG ĐỊNH GIÁ KHU "ĐẤT VÀNG":

Một năm sau thời điểm bàn giao khu đất vốn là trụ sở của Trường Chính trị cũ cho Công ty Cổ phần Thanh Yến, ông Nguyễn Chiến Thắng chấp thuận cho doanh nghiệp này chuyển đổi khu đất đó thành đất ở, sản xuất và kinh doanh. Hai năm sau, ông Đào Công Thiên ra quyết định thu hồi khu đất nêu trên với ý định giao cho nhà đầu tư xây dựng khu phức hợp dịch vụ, thương mại, chung cư, khách sạn mang tên Nha Trang Center 2, tiền thân của dự án Gold Cast.

Sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường thuê tư vấn để định giá, Hội đồng thẩm định giá đất với ông Thiên giữ vị trí Chủ tịch và các thành viên là lãnh đạo từ nhiều Sở, Ngành trên toàn tỉnh, ông Thiên đã một lần nữa ký chấp thuận khu đất nêu trên cho Công ty Thanh Yến với mức giá 22,5 triệu đồng/m2 đất ở, hơn 7,8 triệu đồng/m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và tổng giá trị khu đất ước tính là hơn 114 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá khách quan, mức giá này là quá rẻ so với quy định pháp luật cũng như giá thị trường, dẫn đến khoản thiệt hại không nhỏ đối với ngân sách Nhà nước.


"ĐẤT VÀNG" NHA TRANG VÀO TAY DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO - LUẬT TÂN SƠN


Ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, trong quá trình định giá 7.300 m2 đất, tỉnh Khánh Hoà đã chuyển khoảng 2.950 m2 thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thay vì đất thương mại dịch vụ theo quy định pháp luật, một lần nữa gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Điều đáng nói là sau khi dự án hoàn thành, Công ty Thanh Yến đã xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ ngay tại khu đất trên, tuy đem lại lợi nhuận cho chủ đầu tư nhưng gây thất thoát một khoản tiền khổng lồ trong ngân sách nhà nước.

Ngoài những vụ việc nêu trên, tỉnh Khánh Hoà còn bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra không ít sai phạm trong quá trình chuyển đổi các khu “đất vàng” dẫn tới thiệt hại đáng kể đối với ngân sách nhà nước, buộc Uỷ ban nhân dân tỉnh nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và ngăn chặn những vụ việc tương tự.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét