HOT

6/recent/ticker-posts

CUỘC ĐUA VỀ ĐÍCH CỦA LOẠT DỰ ÁN "TRỌNG ĐIỂM"

CHẬM TIẾN ĐỘ NGHIÊM TRỌNG, LOẠT DỰ ÁN GIAO THÔNG QUAN TRỌNG BUỘC PHẢI XIN GIA HẠN

        

Ngày 31/07/2018, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết triển khai thực hiện 10 dự án đường bộ trọng điểm và cấp thiết với tổng mức đầu tư lên tới 8000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận mới chỉ có 03/07 dự án được hoàn thiện, bao gồm:

    - Tuyến nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình;

    - Nâng cấp quốc lộ 4 đoạn nối Hà Giang – Lào Cai;

    - Nâng cấp quốc lộ 3B đoạn Xuất Hoá – cửa khẩu Pò Mã (Bắc Kạn)

Trong số 07 dự án “treo” nêu trên, có 04 dự án chậm tiến độ gồm:

    - Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 53;

    - Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 24;

   - Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 (ngoại trừ dự án thành phần 2); trong đó có dự án thành phần 3 với chiều dài 21km được khởi công vào khoảng tháng 7/2020 và được kì vọng sẽ hoàn thiện trong tháng 6/2021. Nhưng trên thực tế, dự án mới chỉ dừng lại ở mức 52,3% hoàn thiện, chậm gần 32% so với dự tính, dẫn tới khả năng mục tiêu hoàn thiện trong nửa đầu năm 2021 là bất khả thi;

    - Dự án đầu tư quốc lộ 27 đoạn tránh Liên Khương.


CUỘC ĐUA VỀ ĐÍCH CỦA LOẠT DỰ ÁN "TRỌNG ĐIỂM" - LUẬT TÂN SƠN


Đại diện Sở Giao thông vận tải Gia Lai – chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 cho biết nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trì trệ, chậm tiến độ trong quá trình thi công, hoàn thiện dự án thành phần 3 là điều kiện thời tiết và dịch bệnh. Cụ thể, trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2020, tình trạng mưa lớn kéo dài trên địa bàn toàn tỉnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ xây dựng, khiến dự án rơi vào tình trạng trì hoãn ngay khi mới khởi công. Ngoài ra, do dự án thuộc khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nên việc thi công buộc phải tạm dừng trong thời điểm giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh – Long Toàn (mức đầu tư 800 tỷ đồng) với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 7 cũng thuộc nhóm dự án bị trì trệ. Dù được triển khai từ năm 2020, tiến độ thi công của dự án này tính đến thời điểm cuối tháng 5/2020 mới đạt khoản hơn 89%, dự kiến không thể hoàn thiện trong tháng 6 năm nay. Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, việc chậm trễ tiến độ này xuất phát chủ yếu từ tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và gia tải, chờ lún – bắt nguồn từ sự chủ quan, không dứt khoát và đẩy nhanh tốc độ thực hiện từ ban đầu của nhà thầu. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận gia hạn thêm 03 tháng đối với dự án này.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét