HOT

6/recent/ticker-posts

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRONG HỢP ĐỒNG

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Hợp đồng là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên về các quyền và nghĩa vụ cơ bản của từng bên trong quá trình thực hiện một công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, thực tế vẫn luôn xảy ra những tranh chấp kể cả khi đã có hợp đồng, nó có thể là các trường hợp phát sinh nằm ngoài dự kiến của các chủ thể khi ký kết hợp đồng. Khi quyền lợi của mình bị ảnh hưởng các bên sẽ nảy sinh những mâu thuẫn, bất đồng dần dần sẽ dẫn tới tranh chấp. Vậy xử lý những tranh chấp đó như thế nào là đúng luật và hài hòa được cả đôi bên. Dưới đây, Luật Tân Sơn chúng tôi xin phân tích các quy định của pháp luật về giải quyết vấn đề tranh chấp hợp đồng.


CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRONG HỢP ĐỒNG - LUẬT TÂN SƠN

TƯ VẤN VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRONG HỢP ĐỒNG - CTY LUẬT TÂN SƠN, LUẬT SƯ TƯ VẤN - 098 889 92 93

CÁC PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

Trong thực tiễn giải quyết tranh chấp hiện nay, có 04 phương thức thường xuyên được thực hiện:

- Thương lượng: là việc các bên tự đứng ra bàn bạc để thống nhất đưa ra một phương thức giải quyết mà không có sự tác động, giúp đỡ của bên thứ 3. Đây là phương thức được ưu tiên sử dụng trong thực tiễn giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại. Đây cũng là phương pháp mà Nhà nước khuyến khích các bên áp dụng.

- Hòa giải: là các bên tranh chấp sẽ tiến hành bàn bạc, thương lượng nhưng với sự can thiệp của bên thứ 3 (thường là hòa giải viên của trung tâm hòa giải).

- Trọng tài: là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua các trọng tài viên. Tức là các bên sẽ đưa những tranh chấp của mình ra Trọng tài, Trọng tài viên sẽ xem xét và đưa ra phương án giải quyết tranh chấp.

- Tòa án: là phương thức giải quyết tranh chấp diễn ra tại cơ quan tiến hành tố tụng nhân danh quyền lực nhà nước. Những phán quyết của Tòa mang tính chất bắt buộc.

CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

Tương ứng với mỗi phương thức giải quyết, sẽ có các cơ quan riêng biệt có thẩm quyền giải quyết, cụ thể:

Đối với phương thức giải quyết thông qua thương lượng: việc thương lượng sẽ do các bên tự thực hiện, cùng nhau trao đổi, đưa ra phương pháp giải quyết các mâu thuẫn.

Đối với phương thức giải quyết thông qua hòa giải: Hòa giải viên được coi là người trung gian tiến hành cuộc hòa giải.

Đối với phương thức giải quyết thông qua trọng tài: Hội đồng trọng tài là chủ thể thẩm quyền;

Đối với phương thức giải quyết bằng thủ tục tư pháp: chủ thể có thẩm quyền là Tòa án nhân dân.

LUẬT TÂN SƠN ĐƯA RA CÁC DỊCH VỤ SAU ĐÂY ĐỂ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

- Chuyên viên sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng;

- Đưa ra Khi có tranh chấp xảy ra, chuyên viên sẽ giúp xác định các căn cứ và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;

- Khi Quý khách hàng muốn giải quyết thông qua đàm phán, chúng tôi sẽ chuẩn bị liên hệ và tiến hành đàm phán với các bên liên quan.

- Hỗ trợ khách hàng tiến hành thương lượng, hòa giải, đại diện cho Quý khách hàng khi thương lượng hòa giải;

- Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin cần thiết;

- Khi Quý khách hành lựa chọn phương thức giải quyết bằng cơ quan Trọng tài hay Tòa án, Luật sư đại diện được ủy quyền sẽ tiến hành trao đổi với các cơ quan trên để đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của Quý khách hàng.

Nếu Quý khách hàng còn có khó khăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng xin vui lòng liên hệ Công ty chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét