HOT

6/recent/ticker-posts

BỖNG DƯNG TRỞ THÀNH "CON NỢ" DÙ KHÔNG VAY TIỀN

GẶP RẮC RỐI KHI KHÔNG VAY TIỀN NHƯNG “BỖNG DƯNG” GÁNH KHOẢN NỢ


Vấn nạn này bắt nguồn từ vụ việc xảy ra vào cuối tháng 02/2021 với nạn nhân là anh Ngô Hồng Lam (ngụ tại Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội). Vào thời điểm cuối tháng 2 nêu trên, anh Lam nhận được một cuộc điện thoại yêu cầu anh thanh toán số tiền lên tới 70 triệu đồng cho khoản vay tại một công ty tài chính. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là anh Lam không hề vay khoản tiền nào tương tự. Anh đã nhanh chóng liên hệ với công ty tài chính này và cung cấp giấy tờ cũng như làm mọi cách có thể để chứng minh mình không có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền 70 triệu nêu trên. Sau một thời gian dài xác minh thông tin, anh Lam đã được minh oan và làm rõ nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn này là do kẻ gian lợi dụng chứng minh nhân dân đã mất của anh để trích xuất thông tin, làm giả hồ sơ và giấy tờ vay nợ.

Theo ghi nhận trong thời gian gần đây, đây không phải là vụ việc duy nhất hay hiếm hoi khi người dân bỗng nhiên phát hiện mình gánh một khoản nợ “từ trên trời rơi xuống” dù không thực hiện bất cứ giao dịch vay nào. Có nhiều trường hợp, thông qua trang chủ của Trung tâm Thông tin tín dụng, các nạn nhân thấy mình thuộc nhóm vay quá hạn với khoản tiền lên tới hàng trăm triệu đồng dù chưa một lần kí kết hồ sơ vay vốn, thậm chí không biết tới các công ty tài chính ở vị trí chủ khoản vay.


BỖNG DƯNG TRỞ THÀNH "CON NỢ" DÙ KHÔNG VAY TIỀN - LUẬT TÂN SƠN


Cơ quan Công an trên cả nước đã và đang tích cực phát hiện và triệt phá những đường dây lừa đảo, bắt giữ và khởi tố đối với các cá nhân đối tượng có hành vi “lấy cắp” thông tin, từ đó làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tài sản bất chính từ các nạn nhân. Có thể kể đến một số vụ việc tiêu biểu như:

   - Đối tượng Nguyễn Thị Ngà (sinh năm 1994, ngụ tại Bắc Ninh) đã bị Toà án Nhân dân quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội tuyên phạt 03 năm đối với hành vi làm giả hồ sơ vay vốn và chiếm đoạt tài sản;

    - Đối tượng Hoàng Thị Tâm bị Công an Thành phố Thái Nguyên bắt giữ với hành vi làm giả chứng minh nhân dân nhằm chiếm đoạt tài sản;

    - Công an Thành phố Biên Hoà bắt giữ 02 đối tượng có hành vi sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả để làm hồ sơ vay vốn;

    - Hàng loạt đường dây chuyên làm giả giấy tờ tuỳ thân, bằng tốt nghiệp, bằng lái xe,….. trên khắp các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Bắc Kạn, Hà Nội, Thanh Hoá,….nhằm tư lợi cá nhân.

Phần lớn các vụ việc nêu trên đều có điểm chung là các đối tượng lợi dụng giấy tờ giả, chủ yếu là giấy tờ tuỳ thân/bằng lái/bằng tốt nghiệp, lấy thông tin của người bị mất/bị lộ cùng với ảnh của đối tượng này để làm hồ sơ vay tiền hoặc mở tài khoản để chuyển và rút tiền. Thông qua hình thức này, dù thực tế các nạn nhân không hề kí kết bất kỳ hợp đồng hay vay khoản vay nào nhưng thông tin của họ lại ghi nhận trong các giấy tờ này cùng hệ thống thông tin của các công ty và tổ chức tài chính, vô hình đặt lên vai nạn nhân nghĩa vụ thanh toán các khoản vay cùng tiền lãi. Ngoài ra, các công ty tài chính cũng là những nạn nhân trong các vụ việc này khi phải giải quyết những vụ việc ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng, tài sản cũng như tình hình hoạt động chung của công ty.

BỖNG DƯNG TRỞ THÀNH "CON NỢ" DÙ KHÔNG VAY TIỀN - LUẬT TÂN SƠN

Nguồn: Vay vốn ngân hàng

Các vụ việc này bắt nguồn từ những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng như chiếm đoạt thông tin, làm giả giấy tờ từ thông tin có sẵn, lừa đảo chiếm giữ sim điện thoại khách hàng để thực hiện các giao dịch giả,…… và sự bất cẩn của nạn nhân khi làm mất các giấy tờ cá nhân cũng như vô tình để lộ thông tin của mình. Ngoài ra, có một bộ phận nhỏ vụ việc phát sinh từ hành vi lợi dụng quyền hạn, tiếp tay cho kẻ gian hoặc trực tiếp làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tài sản từ phía các cán bộ, nhân viên doanh nghiệp.

Hiện nay, tuy hệ thống pháp luật đã ban hành một số văn bản pháp luật như Bộ luật Dân sự và Luật An ninh mạng để thắt chặt quản lý, kịp thời ngăn chặn và xử lý những hành vi lừa đảo nêu trên, nhưng cá nhân mỗi người vẫn nên tư bảo vệ bản thân bằng cách không tiết lộ thông tin cá nhân (số giấy tờ tuỳ thân, hộ khẩu,….) một cách tuỳ tiện và bảo quản các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, bằng lái, căn cước công dân,…thực sự cẩn thận.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét