HOT

6/recent/ticker-posts

BIẾN CHỦNG COVID-19 VÀ MỐI ĐE DOẠ TOÀN CẦU

SỰ BÙNG PHÁT CỦA BIẾN CHỦNG COVID-19 ĐE DOẠ TỚI TOÀN NƯỚC NGA CŨNG NHƯ THẾ GIỚI


Theo thống kê số ca nhiễm trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện nay, Nga là một trong những quốc gia vùng dịch thuộc top 6 với số ca nhiễm chạm mức 5.368.513 ca và số ca tử vong lên tới 130.895 người. Bên cạnh đó, chỉ trong tuần trước, số người chết vì Covid-19 tăng 21,3% so với những tháng trước. Ngoài ra, Moskva – thủ đô nước Nga – với 50.000 ca nhiễm mới được ghi nhận là tâm điểm của đợt bùng dịch trong hai tuần trở lại đây, khiến cho việc chuẩn bị 20.000 giường bệnh trong thành phố có xu hướng quá tải. Ông Sergey Sobyanin, Thị trưởng Moskva, khẳng định biến chủng Covid-19, được biết đến với tên Delta hoặc biến chủng Ấn Độ là nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng phát của đợt dịch này cũng như làm tăng nguy cơ tử vong đối với bệnh nhân. Đứng trước nguy cơ này, các cơ quan chức năng nước Nga đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch và ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, Moskva đã đặt ra yêu cầu tiêm chủng nghiêm ngặt, bắt buộc với 60% số người làm việc, hoạt động trong ngành dịch vụ; đồng thời chỉ cho phép dùng bữa tại nhà hàng đối với mỗi cá nhân thuộc một trong ba nhóm: (i) có chứng nhận tiêm vaccine, (ii) không nhiễm Covid-19 trong vòng 06 tháng trở lại đây và (iii) xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.


BIẾN CHỦNG COVID-19 VÀ MỐI ĐE DOẠ TOÀN CẦU - LUẬT TÂN SƠN

VTVGO 

Theo thông tin từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu, biến chủng Delta này không chỉ đe doạ tới tính mạng của những người mắc phải, mà còn có tốc độ lây lan nhanh chóng, dự đoán chiếm 90% ca mắc trong thời gian tiếp theo và đặc biệt ở nhóm thanh thiếu niên không thực hiện tiêm vaccine. Ngoài ra, Trung tâm này khẳng định cách duy nhất ngăn chặn và làm giảm nguy cơ bùng phát của biến chủng này là tăng cường tốc độ và số lượng người dân được tiêm chủng tại mỗi quốc gia.

Một số quốc gia trên thế giới, tính đến thời điểm hiện tại, đã ghi nhận số ca mắc vượt ngưỡng dự tính cũng như đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn mọi nguy cơ có thể xảy ra trong mỗi đợt bùng dịch:

    - Mỹ: là một trong những quốc gia vừa bước ra từ thời kì bùng nổ gần như mất kiểm soát trong đại dịch, Mỹ ghi nhận số ca mắc chạm mức 34.432.387 với 618.181 ca tử vong; nhiều công ty tại Mỹ đã buộc nhân viên phải tiêm vaccine, song song với việc chuẩn bị tái mở cửa nền kinh tế

    - Nhật Bản: ghi nhận 787.650 ca nhiễm và 14.496 người tử vong. Trước thềm khai mạc Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản đã xây dựng và công bố một loạt quy tắc về không rượu bia, không cổ vũ, không ôm hôn hay xin chữ ký trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội, nhằm phần nào ngăn chặn nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng

    - Australia: Thành phố Sydney cũng thắt chặt việc quản lý và kiểm soát các hoạt động di chuyển, giải trí, hoạt động cộng đồng của người dân trong thành phố này; cụ thể: cấm người dân rời thành phố, hạn chế số người tối đa tới nhà, buộc đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện ngoài trời,…… Ngoài ra, giới chức trách nước này cũng đang nỗ lực trong việc kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ của biến chủng Delta.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét