HOT

6/recent/ticker-posts

BẮT NHÓM ĐỐI TƯỢNG THÀNH LẬP CÔNG TY MA ĐỂ MUA BÁN HÓA ĐƠN GIẢ

CÔNG AN TP. THANH HÓA VỪA BẮT GIỮ 08 ĐỐI TƯỢNG LIÊN QUAN ĐẾN ĐƯỜNG DÂY MUA BÁN HÓA ĐƠN GIẢ THU LỢI BẤT CHÍNH TRÊN 200 TỶ ĐỒNG


Sau một thời gian dài điều tra và mật phục, ngày 30/5 vừa qua, Đội cảnh sát điều tra Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ được 08 đối tượng liên quan đến đường dây lập hàng chục công ty ma để mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính trên 200 tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ liên quan đến đường dây này đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Thanh Hóa, trong đó đối tượng Hoàng Thị Hạnh (sinh năm 1967, ngụ tại TP. Thanh Hóa) giữ vai trò cầm đầu đường dây này.

BẮT NHÓM ĐỐI TƯỢNG THÀNH LẬP CÔNG TY MA ĐỂ MUA BÁN HÓA ĐƠN GIẢ - LUẬT TÂN SƠN


Khám xét nơi ở của các đối tượng nêu trên, Cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan gồm: 10 thùng hóa đơn và chứng từ, 08 máy tính, 04 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty ma, 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu có liên quan khác. Đồng thời cơ quan công an cũng phong tỏa 08 tài khoản của các đối tượng mở tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Hạnh, nhóm đối tượng này lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực thuế để thành lập các công ty ma, thông qua đó mua bán hóa đơn trái phép với các công ty khác có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lợi bất chính.

Công an TP. Thanh Hóa đã xác định từ tháng 8/2020, nhóm đối tượng này đã thành lập ra các công ty nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất hay nhân công lao động. Các đối tượng này vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, sau đó thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm kiếm nguồn khách hàng và bán hóa đơn cho các doanh nghiệp có nhu cầu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Nhóm đối tượng trên cung cấp cho các doanh nghiệp hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng dù không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 02 - 08% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Từ tháng 8/2020 đến nay các công ty ma do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu cùng với đồng bọn đã bán gần 5000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa được ghi trên hóa đơn là 1000 tỷ đồng và số tiền các đối tượng thu lời là trên 200 tỷ đồng.

Nhằm qua mặt các cơ quan chức năng hàng tháng, hàng quý các đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế và các loại giấy tờ khác để tránh kiểm tra của cơ quan thuế nhưng thực chất các giấy tờ này đều là giấy tờ khống.

Hiện vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra của TP. Thanh Hóa mở rộng điều tra làm rõ.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét