HOT

6/recent/ticker-posts

TRẺ EM ẤN ĐỘ ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ MỒ CÔI, BỊ BỎ RƠI VÌ COVID-19

KHOẢNG 10.000 TRẺ EM ẤN ĐỘ ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ MỒ CÔI, BỊ BỎ RƠI KHI NGƯỜI THÂN CỦA CHÚNG PHẢI NHẬP VIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ HOẶC TỬ VONG DO ĐẠI DỊCH COVID-19


Đại dịch Covid-19 hoành hành ở Ấn Độ đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho đất nước này khi số người nhiễm và số người tử vong luôn đạt những con số kỷ lục. Những hệ lụy mà nước này phải gánh chịu từ đại dịch Covid-19 là rất lớn, một vấn đề đáng báo động đó là gần 10.000 trẻ em ở Ấn Độ mất cha mẹ hoặc bị bỏ rơi.

Trong bản tuyên thệ trình lên tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 1/6 Ủy ban Quốc Gia Bảo vệ quyền trẻ em của Ấn Độ đã đề xuất kế hoạch gồm 6 bước nhằm giám sát phúc lợi cho trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo thống kê của tổ chức này từ tháng 3/2020 có khoảng 9.346 trẻ em ở nước này đã mất cha mẹ hoặc bị bỏ rơi do đại dịch Covid-19, trong đó khoảng 1.742 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 7.464 trẻ em còn cha hoặc mẹ, 140 trẻ em bị bỏ rơi. Những đứa trẻ này đang đứng trước những nhiều mối lo, đặc biệt là những trẻ em sống ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.


TRẺ EM ẤN ĐỘ ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ MỒ CÔI, BỊ BỎ RƠI VÌ COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Trẻ em Ấn Độ đứng trước nguy cơ mồ côi, bị bỏ rơi vì Covid - 19 bùng phát

Tuần qua thủ tướng Ấn Độ cũng đã công bố các biện pháp hỗ trợ trẻ em mồ côi, với quỹ phúc lợi hoảng 13.970 USD dành cho mỗi em, số tiền này sẽ được trao cho các em như một khoản trợ cấp từ năm 18-23 tuổi.

Theo Luật của Ấn Độ việc nhận con nuôi rất nghiêm ngặt, mỗi bang đều có một ủy ban phúc lợi và bảo vệ trẻ em, bổ nhiệm các quan chức ở các quận, do đó giải pháp nhận con nuôi để giúp đỡ trẻ em bị bỏ rơi và mồ côi là không khả thi. Vì những thủ tục rườm già về nhận con nuôi mà Chủ tịch Ủy ban bảo vệ quyền trẻ em New Delhi cho rằng cần tập trung ngắn hạn vào việc chăm sóc thay thế trước mắt để giải quyết những khó khăn hiện tại cho những trẻ em này thay vì nhận con nuôi. Chính sách chăm sóc thay thế cho phép trẻ em được gia đình và bạn bè chăm sóc mà không phải chờ đợi người nhận nuôi trong những trại trẻ mồ côi vốn đông đúc. Giới chuyên gia Ấn Độ cho rằng chính sách chăm sóc thay thế sẽ giúp cải thiện tỷ lệ nhận con nuôi ở Ấn Độ, bởi nhiều gia đình sau khi chăm sóc những đứa trẻ này có thể nhận chúng làm con nuôi chính thức.

Số lượng trẻ em mồ côi, bỏ rơi gia tăng ở Ấn Độ cũng dấy lên lo ngại về nạn buôn người, khi mà khắp các trang mạng xã hội ngập tràn những lời kêu gọi nhận con nuôi, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ các trang mạng xã hội sẽ bị biến thành dịch vụ để chọn trẻ em mồ côi thành con nuôi.

Ngoài những lo ngại về nạn buôn người, các chuyên gia còn có những lo ngại về việc trẻ em có thể bị bóc lột làm lao động thậm chí là mại dâm.

Chính quyền các bang ở Ấn Độ đã bắt đầu tăng cường, nỗ lực trong việc chăm sóc, giúp đỡ trẻ em mồ côi do đại dịch nhưng những nỗ lực của chính phủ là chưa đủ bởi đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ vẫn hết sức căng thẳng.

     Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét