HOT

6/recent/ticker-posts

THƯƠNG VỤ GÂY CHẤN ĐỘNG GIỮA GOJEK VÀ TOKOPEDIA

GOTO GROUP – “ÔNG LỚN” TRONG LÀNG CÔNG NGHỆ INDONESIA NÓI RIÊNG VÀ ĐÔNG NAM Á NÓI CHUNG


Trong thời điểm cạnh tranh cực kì gắt gao của các Tập đoàn công nghệ của các quốc gia trên thế giới nói chung và Indonesia nói riêng, để củng cố khả năng cạnh tranh với Sea Group và Grab trong cuộc đua “siêu ứng dụng” tại Đông Nam Á cũng như khẳng định vị thế trên thế giới, hai công ty start-up hàng đầu Indonesia là Gojek (hãng gọi xe trực tuyến) và Tokopedia (“kỳ lân” trong lĩnh vực thương mại điện tử) đã công khai việc sáp nhập thành Tập đoàn GoTo vào tháng 5 vừa qua với giá trị thương vụ ước tính lên tới 18 tỷ USD. Theo thông báo này, Gojek nắm 58% cổ phần tại GoTo Group và 42% còn lại thuộc về Tokopedia. Ngoài ra, thông báo này cũng công bố cụ thể những cá nhân đảm nhận các vị trí chủ chốt trong Tập đoàn GoTo, bao gồm:

    - Ông Andre Soelistyo – CEO và là đồng sáng lập Gojek tiếp tục đảm nhiệm vị trí này tại Tập đoàn GoTo, đồng thời quản lý mảng thanh toán và dịch vụ tài chính thuộc GoTo Financial.

    - Chủ tịch Tokopedia Patrick Cao sẽ tiếp quản chức vụ này tại GoTo Group.

   - Ông William Tanuwijaya – CEO của Tokopedia quản lý mảng bán hàng trực tuyến mà ông sáng lập.

    - Ông Kevin Aluwi – đồng sáng lập Gojek phụ trách mảng gọi xe công nghệ.

Thương vụ này được hai bên đề xuất, cân nhắc từ đầu năm 2021 và đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư vào khoảng tháng 4/2021. May mắn, các tổ chức và tập đoàn danh tiếng từng đầu tư vào Gojek và Tokopedia như Alibaba, Google, Tencent, Quỹ Tầm nhìn của Softbank,… đều ủng hộ và chấp nhận khi nhìn vào tiềm năng mà thương vụ này mang lại. Theo kế hoạch được công bố, song song với việc duy trì và phát triển thế mạnh riêng của Gojek và Tokopedia, GoTo Group sẽ đẩy mạnh sự hợp tác của hai bên trong quá trình thanh toán, logistics và giao hàng trên nền tảng công nghệ và thương mại điện tử. Bên cạnh đó, trên cơ sở kết hợp điểm mạnh các bên, GoTo Group định hướng mở rộng dịch vụ cho vay đối với bộ phận người dân chưa có cơ hội tiếp cận với ngân hàng tại Indonesia cùng như Đông Nam Á, hiện nay vào khoảng 135 triệu người.


THƯƠNG VỤ GÂY CHẤN ĐỘNG GIỮA GOJEK VÀ TOKOPEDIA - LUẬT TÂN SƠN

Ảnh minh họa.

Trước thời điểm diễn ra phi vụ sáp nhập này, nội trong năm 2020, tổng lượt giao dịch mà Gojek và Tokopedia thực hiện rơi vào khoảng 1,8 tỷ lượt với giá trị lên tới hơn 22 tỷ đô la; ngoài ra, 100 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, 02 triệu tài xế và 11 triệu đối tác bán hàng là những con số đáng kinh ngạc mà hai công ty này đã thu về trước khi xây dựng nên Tập đoàn GoTo. Theo lời của CEO Patrick Cao, điểm nổi bật của GoTo Group là mô hình kinh doanh đa dạng, ổn định cùng sự kết hợp giữa tần suất gọi xe cao của Gojek với giao dịch điện tử giá trị cao từ Tokopedia. Sự kết hợp này được hi vọng không chỉ đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Tập đoàn mà còn đóng góp hơn 2% vào GDP của toàn Indonesia.

Trên đà phát triển theo kế hoạch đã đặt ra, GoTo dự định lên sàn vào cuối năm 2021. Theo đó, những người đứng đầu Tập đoàn GoTo đang cân nhắc giữa IPO (Initial public offering – chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) theo cách truyền thống thông thường hay sáp nhận với một SPAC (Special Purpose Acquisition Companies – công ty mua lại với mục đích đặc biệt) để phát hành cổ phiếu trên cơ sở mức lợi nhuận mà cách thức đó mang lại.

Hiện tại quyết định này chưa được các bên thống nhất nhưng dù sao đi nữa, mục đích cuối cùng mà những nhà kinh doanh hướng tới hẳn vẫn là sức cạnh tranh và vị thế của GoTo Group trên thị trường.

   Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét