HOT

6/recent/ticker-posts

THƯƠNG HIỆU GẠO ST25 LIỆU CÓ THỂ VƯỢT QUA TRƯỚC NGUY CƠ BỊ MẤT THƯƠNG HIỆU?

GẠO ST25 ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ MẤT THƯƠNG HIỆU


Gạo ST 25 của Việt Nam do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí tỉnh Sóc Trăng) lai tạo đã đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” do The Rice Trader tổ chức và đạt giải nhất năm 2019 tại Philippines, năm 2020 đạt giải nhì tại Mỹ. Sự thành công tại cuộc thi này khiến gạo ST25 của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị ăn cắp nhãn hiệu cả ở trong nước và ở các nước khác.

Trên thế giới, tại Mỹ và Úc có một số doanh nghiệp nộp đơn đăng ký xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25. Tại Mỹ, trên hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu USPTO có 5 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứa tên gạo ST25, các hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái “đang kiểm tra”, có một hồ sơ sắp được chấp nhận bảo hộ thương hiệu ST25.

Sau Mỹ đến lượt một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Theo dữ liệu đăng tải trên website văn phòng sở hữu trí tuệ của Australia, công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu ngày 22/4. Văn phòng sở hữu trí tuệ của Australia đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp này.

Ngày 1/5 Cục sở hữu trí tuệ cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin doanh nghiệp Úc đăng ký bảo hộ cho hai thương hiệu gạo ST24 và ST25. Đại diện của Cục sở hữu trí tuệ cho rằng nhãn hiệu của Công ty T&L Global Foods Supply đáp ứng được yêu cầu bảo hộ không cao, do ST25 chỉ là tên gọi thông thường của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không uốn mất thương hiệu gạo ST24 và ST25 thì phải nộp đơn phản đối đến văn phòng sở hữu trí tuệ của Australia.

Còn ở Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi “gạo ngon nhất thế giới”- TRT vừa cảnh báo Việt Nam có thể mất quyền tham dự cuộc thi này do có nhiều công ty tự ý gắn mác “gạo ngon nhất thế giới” đối với một số sản phẩm gạo khác được bán ra thị trường. Đơn vị này cũng khẳng định chỉ doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí được chấp thuận sử dụng biểu trưng của giải thưởng này cho mục đích tiếp thị và kinh doanh.


THƯƠNG HIỆU GẠO ST25 LIỆU CÓ THỂ VƯỢT QUA TRƯỚC NGUY CƠ BỊ MẤT THƯƠNG HIỆU? - LUẬT TÂN SƠN

Bao bì, nhãn hiệu của gạo ST25 Việt Nam. Ảnh minh họa

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều công ty sản xuất gạo sử dụng nhãn hiệu này để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của đơn vị tổ chức cuộc thi “gạo ngon nhất thế giới”. Đây có thể coi là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu gạo ST25. Đơn vị tổ chức cuộc thi TRT cảnh báo Việt Nam về vấn đề này, nó sẽ ảnh hưởng đến quyền tham gia cuộc thi này của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Sự thành công từ cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” đã mang lại những dấu ấn cho sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam, nhưng sự thành công này cũng là thách thức trước những nguy cơ bị ăn cắp nhãn hiệu từ cả trong nước và ở các nước khác trên thế giới.

    Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét